Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc leo thang

My Bình (VTV8)-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 17:58 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục leo thang sau khi Trung Quốc và Mỹ lần lượt công bố các biện pháp áp thuế bổ sung lẫn nhau.

Ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Theo đó, từ ngày 1/9, sẽ có hơn 5.000 mặt hàng của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ, sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5% - 10%. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Ngay sau đó, Mỹ đã công bố biện pháp đáp trả. Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% - 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ nâng mức thuế từ 10% - 15% nhằm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9. Ông Trump cũng kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ dừng hoạt động sản xuất tại Trung Quốc để chuyển về nước hoặc tính sang các phương án khác.

Theo các nghiên cứu được nhiều chuyên gia kinh tế thực hiện trong thời gian qua, chiến tranh thương mại kéo dài đã gây thiệt hại đáng kể đối với cả Mỹ và Trung Quốc. Theo thống kê, xuất khẩu của Trung Quốc tới Mỹ đã sụt giảm 7% trong 5 tháng đầu năm 2019, giảm mạnh so với mức tăng trưởng hai con số trước khi các biện pháp áp thuế có hiệu lực. Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, lượng hàng bị đánh thuế của nước này tới Mỹ đã giảm tới 30%. Báo cáo được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 15/7 cho thấy, tăng trưởng kinh tế nước này giảm còn 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua.

Về phía Mỹ, thiệt hại chủ yếu nằm ở hai nhóm. Nhóm đầu tiên là các nhà xuất khẩu đang phải gánh chịu cú sốc từ những động thái "ăn miếng trả miếng" của Bắc Kinh. Xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 38% sau 3 vòng đánh thuế, khiến nước này đánh mất thị phần ở Trung Quốc vào tay các nước châu Á. Nông dân Mỹ là bên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi hoạt động xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc được cho là đã ngừng lại từ năm 2018.

Nhóm chịu thiệt hại thứ hai trong chiến tranh thương mại là người tiêu dùng Mỹ. Theo nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, những biện pháp áp thuế được đưa ra hồi năm 2018 đã khiến thu nhập của các hộ gia đình Mỹ giảm 1,4 tỷ USD/tháng. Sản xuất công nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm gần như tất cả các tháng trong năm 2019, Theo dữ liệu của Đại học Michigan, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Không chỉ dừng lại ở đó, mọi mức tăng thuế do ông Trump khởi xướng ngay lập tức kéo theo sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán. Mới đây, khi Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên tới 300 tỷ USD, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã lập tức lao dốc trong phiên giao dịch ngày 23/8.


Trung Quốc công bố biện pháp thuế quan đáp trả Mỹ Trung Quốc công bố biện pháp thuế quan đáp trả Mỹ

VTV.vn - Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ nhằm đáp trả chính sách tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước