Cuộc sống khó khăn, nhiều tài xế taxi ở New York (Mỹ) tự sát

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/05/2018 15:17 GMT+7

VTV.vn - Sự xuất hiện của những ứng dụng gọi xe ở thành phố New York đã khiến cho cuộc sống của nhiều tài xế taxi truyền thống trở nên khốn khó.

Những chiếc taxi màu vàng từng một thời được xem là hình ảnh đặc trưng của New York - thành phố lớn số 1 nước Mỹ. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đang trở thành gánh nặng trong thời gian gần đây, khi chỉ mới hai ngày trước, thành phố này lại chứng kiến một vụ tự tử của tài xế taxi - vụ việc thứ năm trong vòng 5 tháng qua. Thủ phạm dẫn đến tình trạng này xuất phát những ứng dụng gọi xe như Uber.

Hiện giới taxi truyền thống tại New York đang gặp khó khăn như thế nào trước sức ép cạnh tranh từ những dịch vụ đặt xe?

Chỉ trong vòng 5 năm qua, số lượng taxi công nghệ tại New York, chủ yếu là Uber và Lift đã tăng từ 60.000 lên 130.000 xe. Số lượng tăng lên đồng nghĩa với sự cạnh tranh giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ cũng khốc liệt hơn. Một số lái xe taxi truyền thống cho biết nếu trước đây, một ngày kiếm được 300 USD, hiện nay thu nhập chỉ còn khoảng 150 USD/1 ngày. Trong khi đó, để được hành nghề lái xe taxi truyền thống tại New York, mỗi tài xế phải bỏ ra hàng trăm nghìn USD để mua giấy phép hoạt động. Số tiền này có thể trả một lần hoặc trả góp theo ngày.

Theo Liên minh lái xe taxi New York, với thu nhập hiện nay, lái xe taxi New York khó có thể trang trải cuộc sống, đừng nói đến có tiền để trả khoản nợ mua giấy phép hoạt động. Lái xe taxi từng được xem là một nghề đem lại thu nhập ổn định giờ đây đang đẩy nhiều gia đình vào tình trạng vỡ nợ.

Đứng trước làn sóng phản đối mạnh mẽ từ giới taxi truyền thống, giới chức New York và Mỹ nói chung đã đưa ra giải pháp nào cho những mặt trái các dịch vụ gọi xe?

Sau nhiều nỗ lực vận động của Liên minh taxi New York, lần đầu tiên Hội đồng thành phố đã ủng hộ chủ trương giới hạn số lượng taxi công nghệ. Quốc hội của một số bang khác ở Mỹ như New Jersey, California, Florida… cũng đang xem xét các dự luật quy định về hoạt động của dịch vụ taxi công nghệ. Một số đề xuất đáng chú ý là: quy định mức giá sàn cho taxi công nghệ tương đương với cước phí của taxi truyền thống để tránh tình trạng phá giá; xem xét giảm lãi suất và giãn nợ đối với các khoản vay mua giấy phép hành nghề lái taxi truyền thống. Bên cạnh đó, các bang cũng cân nhắc hỗ trợ bảo hiểm y tế và lương hưu cho tất cả các tài xế taxi.

Nhìn lại cuộc chiến chưa hồi kết giữa Uber/Grab và taxi truyền thống Nhìn lại cuộc chiến chưa hồi kết giữa Uber/Grab và taxi truyền thống

VTV.vn - Sau 3 năm có mặt tại Việt Nam, Uber và Grab đã làm thay đổi không nhỏ bức tranh vận tải hành khách tại Việt Nam. Các hãng taxi truyền thống buộc phải thay tự đổi mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước