Đa cấp “đội lốt” đào tạo bất động sản, hút người tham gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 17/02/2016 11:58 GMT+7

VTV.vn- Theo một số tờ báo, nhiều chương trình đào tạo môi giới bất động sản hiện nay đang vận hành theo kiểu bán hàng đa cấp biến tướng, dùng các chiêu trò thu hút người tham gia.

Diễn giả là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề môi giới địa ốc và chưa từng thất bại trong một thương vụ nào; đầu tư vào các dự án bất động sản giá thấp, lợi nhuận cam kết rất cao, lên đến trên 14% mỗi năm... Đó là những lời mời chào, tham gia những khóa học đào tạo môi giới bất động sản, xuất hiện trong thời gian gần đây.

Ở thời điểm này, nếu gửi lãi ngân hàng, lãi suất cao cũng chỉ đến 6%/năm. Thế nhưng, theo tờ Vnexpress, các dự án được tung hê trong các khóa đào tạo môi giới hàng bất động sản, dù nằm ở những địa bàn chưa có hạ tầng và tiện ích đầy đủ, chủ đầu tư cũng rất ít tiếng tăm, nhưng lại có lợi nhuận cam kết cao gấp đôi ngân hàng, cứ bỏ tiền vào là thắng. Tuy nhiên, rất nhiều người chỉ trong vòng 1 - 2 ngày tham gia khóa học, đã sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư.

Theo các báo phản ánh, nhiều chương trình đào tạo bán hàng bất động sản hiện nay đang vận hành theo kiểu bán hàng đa cấp biến tướng, dùng các chiêu trò thu hút người tham gia…

Theo tờ Vnexpress, ngoài mức lợi nhuận cam kết, nếu giới thiệu được khách mua, môi giới sẽ được chiết khấu 7% giá trị sản phẩm.

Anh Tống Văn Quang, một người tham gia khóa đào tạo đã chia sẻ với báo Kinh tế nông thôn rằng, trong buổi thuyết trình, người của công ty đào tạo được bố trí ngồi xen kẽ với các học viên để hoạt náo, tung hô diễn giả. Đến khi kết thúc buổi thuyết trình, khi diễn giả công bố việc nộp tiền để đăng ký khóa học, họ tranh nhau đăng ký giả, để tạo hiệu ứng đám đông, dụ những học viên tiềm năng.

Một bạn sinh viên trường Đại học Công Nghệ TP.HCM cũng chia sẻ, sau khi đăng ký học một khóa đào tạo bán hàng bất động sản, người đăng ký tham gia khóa học sẽ được chia thành từng nhóm, có các nhóm trưởng và phân cấp, các thành viên nhóm có nhiệm vụ dụ dỗ người thân, bạn bè tới tham gia các khóa học thử, sau đó sẽ được trả hoa hồng. Nếu học viên không có tiền, sẽ được chỉ đi cầm laptop, vay nợ bạn bè…

Cũng theo các báo, hiện nay, những đối tượng mà các chương trình đào tạo bán hàng bất động sản hướng đến là những người đang cần việc làm, nhưng lại thiếu thông tin, hoặc các sinh viên mới ra trường.

Chưa có kết luận các chương trình đào tạo trên có sai phạm hay không, nhưng theo quy định của Bộ Xây dựng, từ hôm qua (16/2), nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch, phải có chứng chỉ mới được hành nghề. Chính vì vậy, mọi hành vi môi giới bất động sản khi chưa có chứng chỉ hành nghề, sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI