Đã có dấu hiệu chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế

Minh Loan - Quang Hiệu-Thứ ba, ngày 21/04/2015 21:53 GMT+7

VTV.vn - Tăng trưởng kinh tế dựa trên đầu tư vốn đang giảm dần là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân 2015.

Việc chuyển đổi mô hình kinh tế dựa trên tăng trưởng vốn đầu tư sang mô hình tăng trưởng kinh tế dựa trên năng suất lao động, khoa học công nghệ là một trong những mục tiêu lớn nhất của cải cách kinh tế. Mặc dù đã có những dấu hiệu rõ hơn về sự chuyển đổi này, nhưng vẫn chậm so với yêu cầu của nền kinh tế.

Từ năm 2011 đến nay, với việc tỷ lệ vốn đầu tư trên GDP giảm mạnh, đồng thời các ngành sử dụng ít lao động (công nghiệp và xây dựng) cũng tăng trưởng chậm lại, trong khi các ngành sử dụng nhiều lao động (nông nghiệp và dịch vụ) tăng trưởng nhanh hơn, làm cho nhu cầu lao động tăng, dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm.

Tỷ lệ đóng góp của năng suất lao động vào tốc độ tăng trưởng GDP trong hai năm 2013-2014 đã tăng mạnh trở lại, lần lượt là 73,9% và 80%. Điều này chứng tỏ năng suất lao động trở thành nhân tố quan trọng, ảnh hưởng lớn tới quá trình tăng trưởng. Tuy vậy, vẫn còn nhiều nhận định là sự thay đổi này chưa thực sự mạnh mẽ và ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước