Đà Nẵng bác thông tin thành phố tăng giá đất

VTV Digital-Thứ ba, ngày 02/03/2021 11:02 GMT+7

VTV.vn - Cuối tuần qua, UBND TP Đà Nẵng đã khẳng định thành phố không tăng bảng giá đất trong năm nay.

Tại Đà Nẵng, ngay trong những ngày đầu năm mới, nhiều doanh nghiệp đầu tư tại đây tỏ ra lo lắng trước thông tin bảng giá đất tại Đà Nẵng có thể sẽ tăng.

Nhiều ý kiến cho rằng, dựa vào tình hình giá đất thực tế, thành phố Đà Nẵng có thể xem xét giảm bảng giá đất hiện tại để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đầu tư.

Trước thông tin về việc Đà Nẵng chuẩn bị tăng giá đất trong năm 2021, lãnh đạo thành phố khẳng định thành phố không có chủ trương này.

Đà Nẵng bác thông tin thành phố tăng giá đất - Ảnh 1.

So với thời điểm sốt nóng cách đây 3 năm, giá đất tại một số khu vực ở TP Đà Nẵng đã giảm từ 20 - 50%, tùy từng vị trí. (Ảnh: Báo Đầu tư)

"TP Đà Nẵng đang thực hiện rà soát chung theo quy định về bảng giá đất, tuy nhiên thông tin cho rằng Đà Nẵng sẽ điều chỉnh bảng giá đất là không có cơ sở", ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, khẳng định.

Theo giới đầu tư, so với thời điểm sốt nóng cách đây 3 năm, giá đất tại một số khu vực ở TP Đà Nẵng đã giảm từ 20 - 50%, tùy từng vị trí. Trong khi đó, theo Luật Đất đai 2013, nếu có biến động đột biến tăng hoặc giảm từ 20% trở lên thì xem xét điều chỉnh.

"Ý kiến và kiến nghị của doanh nghiệp là hợp lý, vì chúng ta đang thực hiện kinh tế thị trường (giá cả thay đổi theo cung cầu của thị trường). Vì vậy, rất là hợp lý khi UBND TP Đà Nẵng xem xét, điều chỉnh giá đất", TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, nhận định.

Đà Nẵng bác thông tin thành phố tăng giá đất - Ảnh 2.

Năm 2020, Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo bảng giá đất hiện hành, giá đất cao nhất tại Đà Nẵng là 98,8 triệu đồng/m2; đang gấp 3 lần "đỉnh" đất ở của Nha Trang là 27 triệu đồng/m2, gấp 1,5 lần mức giá đất cao nhất ở Huế 65 triệu đồng/m2. Nếu Đà Nẵng không điều chỉnh phù hợp với thị trường, thì có thể ảnh hưởng tới việc thu hút đầu tư, bởi giá đất không chỉ có ý nghĩa với doanh nghiệp làm dự án bất động sản, mà còn là yếu tố đầu vào quan trọng với tất cả các dự án đầu tư khác.

"Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có khảo sát độc lập, nếu đáp ứng đủ điều kiện giảm từ 20% trở lên thì chúng tôi sẽ đề xuất cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh bảng giá theo xu hướng giảm", ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết.

Năm 2020, Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhất là các ngành vốn là mũi nhọn của thành phố như: du lịch, nghỉ dưỡng, hạ tầng giao thông. Các chuyên gia cho rằng, đây là những lĩnh vực cần được thành phố tạo điều kiện phát triển, thu hút đầu tư, thậm chí tính đến việc ưu tiên giảm giá đất, ưu đãi thuế, phí, tạo động lực kéo lại các ngành nghề khác. Bởi theo dự đoán, ngay khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19 và người dân được tiêm vaccine, du lịch sẽ là ngành nghề sớm bùng nổ trở lại. Đây cũng là thế mạnh của TP Đà Nẵng.

Điều hành kinh tế - Nhìn từ giá đất Điều hành kinh tế - Nhìn từ giá đất

VTV.vn - Chính quyền TP. Đà Nẵng sẽ rà soát, giải quyết vấn đề về giá đất như thế nào, nhất là trong năm khôi phục, phát triển kinh tế như 2021 này?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước