Đại lý của Bayer Việt Nam: “Chúng tôi thua lỗ nặng, có khi phải bán nhà”

Khánh Huyền-Thứ ba, ngày 23/06/2020 21:02 GMT+7

VTV.vn - Việc phân bổ chiết khấu không công bằng của công ty Bayer Việt Nam với các đại lý khiến thị trường có dấu hiệu bán phá giá, nhiều đại lý tồn hàng không bán ra được.

Gần đây, nhiều đại lý phân phối thuốc bảo vệ thực vật của Công ty Bayer Việt Nam tại các tỉnh miền Nam, đã lên tiếng phản đối cách chiết khấu không công bằng của công ty giữa các đại lý. Việc này dẫn đến tình trạng có đại lý xuất hiện dấu hiệu bán phá giá, khiến đại lý khác phải hạ giá bán thuốc xuống dưới mức hóa đơn mua vào, lâm vào tình cảnh thua lỗ nặng nề.

"Trước khi ký hợp đồng làm đại lý, công ty hứa hẹn sẽ đối xử công bằng, minh bạch, và không bao giờ bị thua lỗ. Nhưng công ty chiết khấu cho 1 đại lý khác cao hơn, khiến họ bán phá giá. Chúng tôi bị thua lỗ nặng, giờ có bán nhà cũng không trả hết nợ", bà Võ Thị Bửu - một đại lý phân phối thuốc bảo vệ thực vật tại tỉnh Đồng Tháp, của Công ty Bayer Việt Nam chia sẻ.

Đại lý của Bayer Việt Nam: “Chúng tôi thua lỗ nặng, có khi phải bán nhà” - Ảnh 1.

Thuốc bảo vệ thực vật Antracol của Công ty Bayer Việt Nam.

Với trường hợp 1kg thuốc bảo vệ thực vật có tên Antracol của Công ty Bayer Việt Nam, theo hóa đơn đầu vào thời điểm cuối năm 2019, đại lý của bà Bửu đã phải mua với giá hơn 283.000 đồng. Tính cả thuế VAT, 1kg thuốc được mua vào với giá khoảng 297.000 đồng. 

Nhập vào giá như trên thì giá bán ra sẽ phải trên 297.000 đồng. Tuy nhiên, trên thị trường lại xuất hiện 1 đại lý khác ở tỉnh An Giang chỉ bán ra với giá khoảng 220.000 đồng/kg với loại thuốc này. Điều này khiến đại lý nhà bà Bửu và nhiều đại lý khác không bán được hoặc muốn bán thì phải hạ giá thành sản phẩm xuống dưới mức giá mua vào. Vì thế, trung bình mỗi 1kg thuốc phải bán lỗ khoảng gần 70 nghìn đồng. 

Đại lý của Bayer Việt Nam: “Chúng tôi thua lỗ nặng, có khi phải bán nhà” - Ảnh 2.

Hoá đơn bán hàng của công ty Bayer Việt Nam.

"Nếu không bán thì không có tiền trả cho công ty, sẽ bị phạt lãi. Hàng hết hạn thì buộc phải bán ra. Chúng tôi bán lỗ nhưng công ty lại không chịu thu hồi hàng", bà Bửu bức xúc cho hay.

Qua tìm hiểu, các đại lý này cho rằng, lý do 1 đại lý tại tỉnh An Giang hạ giá bán dưới hóa đơn mua vào, là vì được Công ty Bayer chiết khấu riêng lớn trên 20% so với các đại lý khác. 

"Khi đại lý này mua đơn hàng hóa đơn 30 tỷ đồng, được chiết khấu khoảng 5 tỷ đồng. Ngoài ra, khi bán đạt doanh số 30 tỷ đồng, đại lý tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang còn hưởng thêm 30% tăng trưởng quý III/2019, tương đương 900 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều đại lý khác không được hỗ trợ chương trình này", ông Ngô Văn Hiền, 1 đại lý của Bayer Việt Nam chia sẻ.

Các đại lý này cũng cho biết thêm, trong hợp đồng làm đại lý có ghi rõ về việc "Bên bán phải cung cấp cho bên mua những thông tin thương mại để bán hàng". Tuy nhiên, toàn bộ thông tin về khuyến mại và giá cả của thị trường đã không được Công ty Bayer cung cấp kịp thời.

Đại lý của Bayer Việt Nam: “Chúng tôi thua lỗ nặng, có khi phải bán nhà” - Ảnh 3.

Hàng tồn kho không thể bán ra, công ty cũng không thu hồi, nhiều đại lý lâm vào tình cảnh khó khăn.

Làm việc với phóng viên VTV Digital, đại diện truyền thông của Bayer từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc nhưng công ty cam kết sẽ đối xử công bằng với tất cả các đối tác, tuân thủ luật pháp Việt Nam. Công ty sẽ tiếp tục trao đổi với các đối tác của mình để có thể hỗ trợ các đối tác tốt nhất, đặc biệt trong tình hình chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 như hiện tại.

Hiện rất nhiều đại lý của công ty Bayer tại các tỉnh miền Nam vẫn như đang "ngồi trên đống lửa", để chờ sự hỗ trợ từ phía công ty. 

Theo Điều 100, Luật thương mại 2005, có quy định về các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại, trong đó có điều 9 quy định cấm " Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh."

Khoản 4, Điều 10, nghị định 81/2018 cũng có quy định "Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ."

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước