Đàm phán TPP đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/10/2015 19:00 GMT+7

VTV.vn - Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đàm phán TPP kết thúc đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng và tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn.

Sau 5 ngày nhóm họp, tối 5/10 (theo giờ Hà Nội), Bộ trưởng 12 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã tuyên bố kết thúc đàm phán hiệp định này. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu.

Trao đổi với phóng viên VTV về một số nội dung đã đạt được từ hội nghị, ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Hội nghị đã đạt được các kết quả rất quan trọng. Cụ thể, các vấn đề đạt được thỏa thuận bao gồm: quy tắc xuất xứ đối với ôtô, thời gian bảo hộ đối với dữ liệu thử nghiệm của thuốc sinh học, đặc biệt là giải quyết những vướng mắc trong đàm phán song phương liên quan đến lĩnh vực may, giày dép, tiếp cận thị trường cho mặt hàng sữa".

“Kết thúc đàm phán TPP giúp tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn chiếm tới 40% GDP toàn cầu và 30% thương mại toàn cầu; tạo ra một chuỗi cung ứng mới trong khu vực và tạo thuận lợi hơn nữa cho dòng chảy của đầu tư cũng như của thương mại quốc tế, mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia đàm phán”, ông Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Liên quan tới các bước tiếp theo sau khi kết thúc đàm phán TPP, ông Trần Quốc Khánh cho biết, trước mắt các nước tham gia đàm phán TPP sẽ tập trung rà soát khía cạnh pháp lý của nội dung Hiệp định, để có thể sớm công bố nội dung của Hiệp định cho người dân và doanh nghiệp biết.

Hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định thương mại lịch sử TPP Hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định thương mại lịch sử TPP

VTV.vn -Sáng 5/10 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tối 5/10 theo giờ Việt Nam), Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước