Đằng sau ngành công nghiệp làm móng tại Mỹ

TCKD-Thứ tư, ngày 13/05/2015 11:17 GMT+7

VTV.vn - Theo điều tra của tờ New York Times, phần lớn thợ làm móng phải nhận mức lương dưới tối thiểu, nhiều trường hợp còn phải làm việc không lương.

Làm móng tại Mỹ hiện đang là ngành công nghiệp có tốc độ phát triển lên đến hơn 10% mỗi năm, chỉ tính riêng năm 2014, ngành công nghiệp này đã có lợi nhuận lên đến gần 9 tỷ USD. Lợi nhuận lớn, thế nhưng ít ai biết được rằng, những người thợ làm móng thường xuyên bị bóc lột sức lao động.

Cắt bớt tiền boa do những lỗi vụn vặt, liên tục bị theo dõi qua camera hay thậm chí là lạm dụng thể chất… chỉ là số ít trong những hình thức ngược đãi mà người lao động trong ngành công nghiệp làm móng tại New York phải trải qua, nhưng chủ salon lại không hề phải chịu trách nhiệm cho những hành động này.

Bài báo điều tra của tờ New York Times “Cái giá của những chiếc móng tay đẹp” hiện đang được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội hiện nay tại Mỹ.

Cô Sarah Maslin Nir - Phóng viên New York Times - nói: “Không chỉ làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, những lao động này còn là nạn nhân của sự phân biệt chủng tộc. Những thợ làm móng người Hàn Quốc luôn được ưu ái hơn và kiếm được gấp đôi so với các đồng nghiệp, bởi chỉ tính riêng thành phố New York, hơn 80% salon tại đây có chủ sở hữu là người Hàn Quốc. Tiếp đến là thợ Trung Quốc, còn thợ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các nước không thuộc châu Á khác luôn ở tầng đáy”.

Mới đây, Thống đốc bang New York, Mỹ - ông Andrew Cuomo - đã ban bố sắc lệnh khẩn cấp nhằm tổ chức chiến dịch trấn áp các tiệm làm móng tay bóc lột nhân viên. “Rất nhiều phụ nữ trong ngành này đang phải làm việc thời gian dài, với mức lương thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu vì họ thường là những lao động nhập cư lo sợ vì không được pháp luật bảo vệ. Đã đến lúc chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ được nữa, khi người công nhân đã và đang bị tước đi quyền lao động cơ bản  nhất”.

Ông Cuomo cho biết, bang New York sẽ lập một đội điều tra các tiệm làm móng và đặt luật mới để bảo vệ người lao động khỏi các chất hóa học độc hại. Các salon không tuân theo quy tắc an toàn và không trả lương đầy đủ cho nhân viên sẽ bị đóng cửa. Cũng theo luật mới, các cửa hiệu sẽ được yêu cầu dán quy định chi tiết về quyền lợi lao động bằng 6 thứ tiếng. Họ cũng phải mua bảo hiểm cho nhân viên để có giấy phép kinh doanh từ chính quyền bang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước