Đào nở sớm, nông dân đứng ngồi không yên

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 06/02/2015 18:48 GMT+7

Chỉ còn gần 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán, thế nhưng đào xứ Nghệ đã nở bung khiến người dân đứng ngồi không yên.

Còn gần hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều vườn đào trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã nở rộ khiến người dân đang méo mặt.

Các chủ vườn đào buồn bã lo lắng vì không có cách nào hãm những cây đào đang khoe sắc. So với năm trước, thì năm nay thời tiết ấm hơn nên đào càng nở sớm, bung nở hoa hết cỡ.

Dịp này, ghé qua một số vùng quê ở xứ Nghệ, sẽ bắt gặp nhiều vườn đào đã khoe sắc, cánh rụng từng lớp dày như trải thảm dưới vườn, càng làm cho người dân buồn hơn.

Nếu như năm trước mỗi cành đào có giá 300.000-500.000 đồng/cành, thì năm nay chỉ đạt khoảng 200.000-300.000 đồng/cành, có khi là 150.000 đồng/cành. "Năm nay do năm nhuận hai tháng 9 nên lái buôn không đặt hàng nữa, khiến người trồng đào lao đao vì lỗ" - chị Trịnh Thị Lan, người trồng đào ở Yên Thành cho biết.

Chị Trịnh Thị Lan sẻ thêm: "Vườn đào nhà tôi năm nay còn kết trái sớm. Hiện tại tôi đang nuôi thêm gà vào để cho chúng nhặt những cánh hoa rơi. Thời tiết năm nay ấm sớm, năm ngoái 2ha đào thu được hơn 100 triệu, tính lãi khoảng 70 - 80 triệu đồng. Với tình trạng giá cả thế này, có khi nhà tôi lỗ đến 2/3”.

Hiện những vườn đào như nhà chị Lan dường như không có khách. Người trồng đào như ngồi trên đống lửa, bởi công lao cả năm trời bỏ ra không chỉ có nguy cơ mất trắng mà còn lỗ lớn. Với họ, bây giờ buồn lòng không còn mơ... Tết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước