Đầu tư hạ tầng đường sắt: Muốn làm cũng khó

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/07/2019 15:06 GMT+7

VTV.vn - Nhà ga trên trục đường sắt Bắc - Nam cần cải tạo trong khi nguồn vốn tư nhân muốn đầu tư lại không thể tham gia. Tại sao cung mãi chưa gặp được cầu?

2 năm trước, đã có doanh nghiệp tư nhân vào lập đề án đầu tư nâng cấp nhà ga Ga Sài Gòn. Để thực hiện, ngành đường sắt cũng đã chủ động thu dọn mặt bằng. Tuy nhiên, trớ trêu từ đó đến nay, đề án vẫn chưa được cấp có thẩm quyền nào phê duyệt. Vì thế, nguồn thu từ cho thuê mặt bằng kinh doanh của ga đã hụt bởi người cũ đã dọn đi, còn người mới thì không thể đến.

Phương án mà đơn vị đầu tư đưa ra là sẽ bỏ toàn bộ vốn để nâng cấp nhà ga và trả thêm cả phần doanh thu hàng năm ga Sài Gòn đang thu từ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh trong nhà ga. Sau 5 năm khai thác, doanh nghiệp sẽ bàn giao lại công trình cho Nhà nước.

Đến thời điểm này, vốn tư nhân không thể rót vào hạ tầng đường sắt để cải thiện những yếu điểm cố hữu của hạ tầng. Lý do theo đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là bởi chưa có quy hoạch về chức năng và tiêu chuẩn của từng loại ga để từ đó giám sát các hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Do chưa có quy hoạch nên chưa có căn cứ để các cơ quan chức năng liên quan phê duyệt các dự án đầu tư thu hút vốn. Vì thế, sau gần 100 năm khai thác, hạ tầng đường sắt vẫn chỉ trông chờ vào "bầu sữa" ngân sách. Ngân sách ngày càng hạn hẹp, trong khi vốn tư nhân lại phải nằm chờ để được đầu tư.

DN gặp khó khi đầu tư hạ tầng logistics đường sắt DN gặp khó khi đầu tư hạ tầng logistics đường sắt

VTV.vn - Hạ tầng các ga hàng hóa của đường sắt xuống cấp trong khi những rào cản để tư nhân đầu tư vẫn còn hiện hữu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước