Dây đồng hồ, ví da làm từ... da cá hồi

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/10/2020 10:12 GMT+7

VTV.vn - Tại châu Âu, da cá thường bị bỏ đi sau khi chế biến, nhưng một công ty ở Pháp đã biến những thứ bỏ đi này thành da thuộc để sản xuất dây đồng hồ, ví, hay quần áo...

Không ai nghĩ dây đeo đồng hồ hay những chiếc ví da sang chảnh được trưng bày trên các kệ hàng của các hãng thời trang cao cấp ở Pháp, làm từ da cá hồi.

Những sản phẩm này do 3 thanh niên trẻ từng theo học chuyên ngành kỹ thuật hóa ở thủ đô Paris, Pháp và hiện đang làm việc cho công ty Ictyos sáng chế ra.

Xuất phát từ việc chứng kiến hàng tấn da cá hồi bị bỏ đi trong quá trình chế biến cá, 3 thanh niên này đã nảy ra ý tưởng biến da cá thành da thuộc để phục vụ cho thị trường thời trang cao cấp.

Dây đồng hồ, ví da làm từ... da cá hồi - Ảnh 1.

Những chiếc ví làm từ da cá.

"Da cá thường được tống vào thùng rác. Công việc của chúng tôi là mang đến cuộc sống thứ hai cho những vật liệu này bằng cách biến chúng thành da thuộc để làm ra các sản phẩm xa xỉ như dây đeo đồng hồ, quần áo, dày dép", Benjamin Malatrait, đồng Sáng lập Công ty Ictyos cho biết.

Malatrait cùng với những người bạn đã tự tìm hiểu và học quy trình thuộc da cá, một nghề thủ công đã có từ lâu đời và cố gắng hồi sinh nghề này. Công ty của anh đã thu thập từ 10 - 12 tấn da cá hồi mỗi năm để thuộc chúng. Quá trình thuộc da này thường kéo dài khoảng 2 tuần.

Dây đồng hồ, ví da làm từ... da cá hồi - Ảnh 2.

Thành phẩm sau quá trình thuộc da.

"Da cá hồi có độ mềm và dẻo. Dù rất mỏng, nhưng có độ bền gần tương đương với da bò. Cấu tạo của da cá sau quá trình thuộc da sẽ cho ra thành phẩm có những đường vân khá đặc biệt", Benjamin Malatrait nói thêm.

Sau thành công với da cá hồi, hiện Malatrait đang cùng với các đồng nghiệp tiến hành thuộc da từ da cá chép và cá tầm.

Hiện Công ty Ictyos đang làm việc với 250 khách hàng, gồm các thương hiệu thời trang lớn và các nhà sản xuất các sản phẩm thủ công để đưa da thuộc của họ vào sản xuất các sản phẩm thời trang. Việc làm này của họ vừa thân thiện với môi trường vừa giúp gia tăng giá trị cho con cá.

Ngành thời trang nhanh đang đối mặt với những thách thức gì? Ngành thời trang nhanh đang đối mặt với những thách thức gì?

VTV.vn - Dịch COVID-19 không chỉ làm gián đoạn việc sản xuất, buôn bán mà còn làm thay đổi nhận thức và cách thức tiêu dùng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước