Đẩy mạnh thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Lạng Sơn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/05/2020 16:40 GMT+7

VTV.vn - Nhờ vào nỗ lực đàm phán của các bộ, ban ngành và chính quyền địa phương, hàng nông sản bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu gần như được giải tỏa.

Theo ghi nhận của phóng viên tại bãi xe Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, trong gần 300 xe container được thông quan trong 2 ngày qua, có đến 95% là hàng nông sản, hoa quả tươi như: thanh long, mít, xoài. Thời tiết nắng nóng khiến việc bảo quản hoa quả gặp nhiều khó khăn, nên việc phân luồng từ xa ưu tiên cho một số mặt hàng dễ hỏng đã được áp dụng.

Việc tăng thời gian thông quan từ 5 - 7 giờ/ngày, cùng với việc ứng dụng hải quan điện tử bước đầu đã đưa lại kết quả cao.

Mỗi ngày, cửa khẩu Hữu Nghị cũng thông quan được trên 500 container, tăng gấp đôi so với lượng hàng xuất khẩu trong tháng trước. Dự báo, một số nông sản và trái cây như: na, vải thiều, nhãn... năm nay được mùa, lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng đã lên kế hoạch để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Cũng theo ngành hải quan tỉnh Lạng Sơn, mùa vụ nông sản sắp tới cũng sẽ là thách thức lớn cho việc thông quan. Để tránh ùn ứ, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động lựa chọn phương thức xuất khẩu theo loại hình hợp đồng ngoại thương để thuận lợi cho việc thông quan. Hải quan Lạng Sơn cũng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh, kiến nghị các doanh nghiệp logistics giảm 50% phí bến bãi để hỗ trợ cho các doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu ở Lạng Sơn Dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu ở Lạng Sơn

VTV.vn - Từ ngày mai (1/5) đến ngày 5/5, phía tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc sẽ dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước