Đẩy nhanh tiến độ vận hành thị trường điện cạnh tranh

Kiều Oanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/08/2015 14:10 GMT+7

Hội thảo Tổng kết công tác vận hành thị trường điện cạnh tranh.

VTV.vn - Hôm nay (26/8), Hội thảo Tổng kết công tác vận hành thị trường điện cạnh tranh đã diễn ra tại Hà Nội.

Sau 3 năm vận hành, thị trường phát điện cạnh tranh mới chỉ có sự tham gia trực tiếp của 59 nhà máy, chiếm khoảng 41% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống. Tại Hội thảo Tổng kết công tác vận hành thị trường điện cạnh tranh, Cục Điều tiết điện lực đã chỉ rõ những hạn chế trong quá trình triển khai, từ đó đề ra những giải pháp để triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo đúng kế hoạch vào năm 2019.

Các nhà máy điện không tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh gồm: các nguồn điện nhập khẩu; các nhà máy điện sử dụng năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt không phân biệt mức công suất đặt; các nhà máy thủy điện có công suất đặt từ 30MW trở xuống. Những đối tượng này đang nắm giữ 60% công suất còn lại của toàn hệ thống.

Cục Điều tiết điện lực cho biết, nhằm huy động tối đa các nhà máy điện bao gồm cả các nhà máy thuỷ điện đa mục tiêu tham gia thị trường điện, Tổng Công ty Mua bán điện sẽ mua điện từ các nhà máy điện cỡ nhỏ dưới 30 MW này và bán lại cho các tổng công ty điện lực.

Cùng với đó, năm 2016 sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm bán buôn điện cạnh tranh để chính thức vận hành vào năm 2019. Việc quản lý Quỹ bù chéo giữa các tổng công ty điện lực, phân bổ các hợp đồng mua bán điện từ EVN về các tổng công ty điện lực, cơ chế thu hút đầu tư xây dựng các nguồn điện mới trong thị trường bán buôn điện là những vấn đề chính đang được Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu để giai đoạn 2 thực hiện đúng tiến độ đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước