Ảnh minh họa.
Hàng năm, vào dịp Tết, giá gừng luôn tăng cao do người dân làm mứt và gia vị. Thế nhưng khoảng hai tuần trở lại đây, giá gừng liên tục sụt giảm và hiện chỉ còn 5.000 đồng/kg, có nơi chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục từ trước đến nay.
Với mức giá này, mỗi công gừng, bà con thua lỗ từ 10 triệu đồng trở lên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do năm trước giá gừng tăng cao lên mức 20.000 – 30.000 đồng/kg, nên nhiều nông dân trong vùng phá vườn cam, mía, để trồng gừng. Từ đó, diện tích tăng cao, sản lượng gừng nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm dẫn đến giá cả và đầu ra gặp khó. Để giảm bớt thua lỗ, nhiều nông dân không thu hoạch để chờ giá lên. Hiện toàn vùng ĐBSCL vẫn còn hàng chục ngàn ha gừng chưa thu hoạch.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!