Đề nghị bổ sung xe đưa/đón khách từ sân bay Nội Bài vào “luồng xanh"

Thùy Linh-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 14:37 GMT+7

Ảnh minh họa - NLĐ

VTV.vn - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung phương tiện đón/đưa khách đến từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào “luồng xanh".

Lái xe từ chối chở khách vì sợ bị cách ly

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản báo cáo Bộ GTVT một số khó khăn, vướng mắc của ngành hàng không về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Theo đó, sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 17 của UBND thành phố, đồng thời các địa phương lân cận áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với người trở về từ Hà Nội thì nhiều hành khách từ các địa phương về Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi đến và đi từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dù không vào trung tâm thành phố.

Nguyên nhân theo Cục Hàng không Việt Nam vì xe chở khách đi/đến sân bay không được xác định là đối tượng ưu tiên để được cấp quyền vào "Luồng xanh"; nhiều địa phương không tiếp cận được cao tốc theo chỉ dẫn về "Luồng xanh".

Ngoài ra, các tỉnh đều quy định áp dụng cách ly tập trung từ 14 ngày đến 21 ngày đối với người trở về từ Hà Nội nên nhiều lái xe từ chối chở người đến và đón người từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung phương tiện đón/đưa khách đến từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là đối tượng ưu tiên vào "Luồng xanh" khi xuất trình các giấy tờ đi lại của hành khách.

Trao đổi với các địa phương miễn cách ly đối với lái xe đưa/đón khách từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khi lái xe xuất trình tại địa phương bản sao vé, giấy tờ tùy thân của khách, có xác nhận của Cảng vụ hàng không miền Bắc. Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai việc xác nhận khi các địa phương đồng ý với phương án này.

Gián đoạn hoạt động vận chuyển hai trung tâm kinh tế của cả nước

Một khó khăn, vướng mắc nữa theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng liên quan đến việc thực hiện Công điện số 16 của UBND Thành phố Hà Nội.

"Cho đến nay, TP Hà Nội mới bố trí tiếp nhận duy nhất 1 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội ngày 22/7/2021 với 299 hành khách (không tính đến số lượng các chuyến bay phục vụ công vụ, lực lượng vũ trang có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Việc này gây gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa hai thành phố, trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, cũng như nhu cầu cấp thiết của người dân (không còn nơi cư trú tại TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương phía Nam nơi đang có dịch và áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ)", ông Thắng nêu.

Ngoài ra, đối tượng miễn cách ly/tự cách ly khi về Hà Nội cũng không quy định rõ ràng, gây khó khăn khi cấp phép cho hãng hàng không vận chuyển.

Do vậy, Cục kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội nêu rõ các đối tượng loại trừ không phải cách ly tập trung và cần có xác nhận công tác của các cơ quan cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ để có trách nhiệm quản lý người đi lại, thuận tiện cho việc xem xét, cấp phép bay.

Đồng thời UBND TP Hà Nội cần có ý kiến chính thức về việc có khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly hành khách thông thường trong thời gian tới để hãng hàng không thông báo tới hành khách, tránh các trường hợp phải đền bù tài chính cho hành khách như thời gian qua trong điều kiện các hãng hàng không hiện đã rất khó khăn.

Đường sắt dừng bán vé cho hành khách đi và đến ga Hà Nội Đường sắt dừng bán vé cho hành khách đi và đến ga Hà Nội Cảnh báo hành khách mua vé chuyến bay quốc tế về Việt Nam Cảnh báo hành khách mua vé chuyến bay quốc tế về Việt Nam Giới hạn lượng hành khách bay đến TP Hồ Chí Minh trong 15 ngày Giới hạn lượng hành khách bay đến TP Hồ Chí Minh trong 15 ngày

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước