Đề xuất đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ

Trịnh Huyền-Thứ ba, ngày 16/08/2022 18:21 GMT+7

VTV.vn - Ban IV vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh các nhóm giải pháp gỡ khó cho DN để phục hồi, phát triển kinh doanh trong giai đoạn từ nay tới cuối năm.

Những kiến nghị này dựa trên cơ sở ý kiến từ 16 tổ chức, hiệp hội ngành hàng trên cả nước.

Liên quan đến khó khăn về vốn của của các doanh nghiệp, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cân nhắc tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, tín dụng; giao Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, mở rộng hỗ trợ nhằm giảm gánh nặng chi phí của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi.

Cụ thể, Ban IV đề xuất đẩy nhanh các gói hỗ trợ kinh tế, bao gồm gói bù lãi suất bổ sung 40.000 tỷ đồng, giải ngân gói đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 113.000 tỷ đồng.

Đề xuất đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ - Ảnh 1.

Ban IV đề xuất đẩy nhanh các gói hỗ trợ kinh tế. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Ngoài ra, Ban IV còn kiến nghị cần có kế hoạch tiếp thị du lịch ra quốc tế và mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng; hỗ trợ doanh nghiệp hiểu biết và thực hành về giảm phát thải để hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

"Thời điểm này, doanh nghiệp rất là mong Chính phủ tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh gói hỗ trợ, xem xét và chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu phương án làm thế nào vừa quản lý được những lĩnh vực rủi ro về dòng tiền, dòng vốn tín dụng như bất động sản, chứng khoán nhưng vẫn có phương án nâng trần tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng thương mại để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, đặc biệt là những lĩnh vực trọng điểm như du lịch, công nghiệp, nông, lâm thủy sản", bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), cho biết.

Đã giải ngân 350 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê trọ cho 620.000 lao động Đã giải ngân 350 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê trọ cho 620.000 lao động

VTV.vn - Đến nay, 51 tỉnh, thành đã phê duyệt hồ sơ của 17.300 doanh nghiệp, với 1,2 triệu lao động. 31 địa phương đã giải ngân 350 tỷ đồng hỗ trợ thuê trọ cho 620.000 lao động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước