Đề xuất xây căn hộ 25m2: Bộ gật - Thành phố lắc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 03/11/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Xoay quanh đề nghị của Bộ Xây dựng, lãnh đạo TP.HCM vẫn nhất quán với chủ trương sẽ chưa cho phép triển khai các căn hộ có diện tích nhỏ.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị TP.HCM nghiên cứu triển khai căn hộ diện tích nhỏ từ 25m2. Tối đa 20 - 25% tổng số căn hộ nếu dự án nằm ở các quận trung tâm. Khu vực ngoại thành, tỷ lệ có thể cao hơn.

Đây là lần thứ 2 Bộ Xây dựng có ý kiến. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn khẳng định, căn hộ nhỏ là không phù hợp. Do quan ngại phá vỡ quy hoạch, gây áp lực lên hạ tầng...

Như vậy là một lần nữa, Bộ Xây dựng lại tiếp tục "mở đường" cho loại hình căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m2. Tuy nhiên, trong văn bản gửi TP.HCM, Bộ Xây dựng cũng chỉ dừng lại ở việc đề nghị thành phố nghiên cứu cho phép các doanh nghiệp được xây dựng loại căn hộ này.

Vì vậy, có cho phép xây dựng căn hộ thương mại diện tích nhỏ hay không, câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào TP.HCM.

Thực tế, nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn như TP.HCM là vô cùng lớn. Tại TP.HCM, hiện có khoảng 3 triệu lao động nhập cư, trong đó hơn 50% là lao động có thu nhập trung bình và thấp.

Trong khi các căn hộ diện tích lớn giá trị cao nên với nhiều người việc có căn hộ diện tích nhỏ để ở là một ước muốn. Thế nhưng dù chưa có dự án căn hộ thương mại có diện tích nhỏ nào được triển khai, ở đâu đó, tình trạng chia nhỏ căn hộ để cho thuê đã diễn ra.

Mua căn hộ 45m2, nhưng do chỉ ở một mình nên bà Diệu (quận 12, TP.HCM) đã được chủ đầu tư cho phép ngăn đôi thành 2 phòng nhỏ. Một để ở, một để cho thuê. Mặc dù chỉ hơn 20m2, nhưng với mức giá 3 triệu đồng/tháng, rất nhiều người đã hỏi thuê.

Nhà bà Diệu chỉ là một trong số hơn 200 căn hộ tại khu chung cư này được chia thành các căn nhỏ có diện tích từ 20 - 25m2. Bởi nhu cầu sử dụng chúng là rất lớn.

Đại diện đơn vị duy nhất được Bộ Xây dựng cho phép thí điểm xây căn hộ 25m2 cho biết, dù được Bộ đồng ý nhưng nếu thành phố không ủng hộ thì cũng rất khó triển khai dự án.

Xoay quanh đề nghị của Bộ Xây dựng, lãnh đạo TP.HCM vẫn nhất quán với chủ trương sẽ chưa cho phép triển khai các căn hộ có diện tích nhỏ. Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, hiện nay Bộ đã có văn bản cho phép duy nhất công ty địa ốc Đất Lành làm căn hộ 25m2, do vậy trước mắt sẽ chỉ có công ty này được làm.

Tuy nhiên, thực tế những trường hợp chia nhỏ một căn hộ thành 2 hoặc xây căn nhỏ cho thuê vẫn tồn tại. Đây là cách làm không sai luật.

TP.HCM đề xuất phát triển loại hình căn hộ nhỏ để cho thuê TP.HCM đề xuất phát triển loại hình căn hộ nhỏ để cho thuê

VTV.vn - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất thêm, thay vì chỉ cho mua đứt bán đoạn, thì cũng nên cho phép DN xây những căn hộ diện tích nhỏ với mục đích cho thuê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước