Đến năm 2020 chỉ trồng 10.000 ha cây mắc ca

Giang Hải (TCKD)-Thứ ba, ngày 07/04/2015 06:29 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đây là kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi lên Thủ tướng Chính phủ trong ngày 6/4.

Ngày 6/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép trồng tổng diện tích cây mắc ca trên cả nước dự kiến tới năm 2020 sẽ là 10.000 ha, tức là chỉ bằng 5% so với dự định của riêng một doanh nghiệp đưa ra trước đó.

Cây mắc ca từng được nhắc tới với cái tên cây tỉ USD, cây trồng chiến lược mới của Việt Nam, thậm chí đã có đơn vị xây dựng đề án kiến nghị tăng diện tích cây mắc ca lên 200.000 ha trong 5 năm tới, tuy nhiên trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: hiện chưa có đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch cây mắc ca. Nguyên nhân là do mắc ca là cây trồng mới, quá trình khảo nghiệm còn cho kết quả khác nhau, vấn đề chế biến, thị trường tiêu thụ cũng cần phải được xem xét kỹ hơn.

Từ năm 1994, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhập giống, xây dựng 20 mô hình trồng khảo nghiệm cây mắc ca ở 16 địa phương. Tuy nhiên, tới nay, chưa có quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc và công nghệ chế biến hoàn thiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước