Đi tìm gạo Việt trong siêu thị Brussels

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 04/08/2020 12:56 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận của phóng viên, ở thời điểm này, hạt gạo Việt vẫn chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trên thị trường bán lẻ châu Âu.

Đại siêu thị Cora nằm ở ngoại ô thành phố Brussels rộng 15.000 m2. Siêu thị này bày bán hàng trăm ngàn dòng sản phẩm. Riêng gạo có 40 loại khác nhau: gói 0,5kg, 1kg, 2,5kg, to nhất là 5kg. Siêu thị này bày bán gạo của Nhật, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Campuchia, nhưng không có gạo Việt Nam.

Đi tìm gạo Việt trong siêu thị Brussels - Ảnh 1.

Các siêu thị ở Brussels chủ yếu bày bán gạo của Nhật, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Campuchia.

Trong khi đó, tại siêu thị nhỏ Carrefour trong phố, bên cạnh các gói gạo 0,5kg, 1kg từ Italy, Pháp, Nam Mỹ, Ấn Độ và Thái Lan, có 2 loại gạo Việt Nam. Gạo lứt thảo dược hữu cơ và gạo lứt trắng hữu cơ, tức thuộc đẳng cấp cao hơn, nhưng cũng có nghĩa là có thị trường hẹp hơn. Nhiều nhất trong siêu thị này vẫn là các loại gạo hạt dài không dính.

Tại một siêu thị châu Á, gạo ở đây thường đóng túi to hơn, đa số là bao 5kg và có cả bao to 20kg, dành cho những người coi gạo là lương thực chính. Siêu thị này có một vài loại gạo hạt dài, cứng và rời mà người châu Âu và châu Phi ưa thích, nhưng nhiều nhất vẫn là gạo thơm Thái Lan, một vài nhãn gạo Campuchia. Cả siêu thị chỉ có gạo loại 20kg bao hình hai con gấu trúc, do một doanh nghiệp Hà Lan nhập khẩu, là ghi rõ "sản phẩm từ Việt Nam".

Có thể thấy, trong các siêu thị ở Brussels, hạt gạo Việt Nam ít được bày bán. Dường như gạo Việt Nam khẩu sang châu Âu chủ yếu là vào nhà hàng và các nhà máy chế biến suất ăn công nghiệp, căn-tin trường học, công sở hay bệnh viện.

Xuất khẩu gạo Việt Nam vượt mặt Thái Lan Xuất khẩu gạo Việt Nam vượt mặt Thái Lan

VTV.vn - Việt Nam đã vượt Thái Lan và vươn lên đứng thứ 2 thế giới về khối lượng gạo xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước