Theo đó, quy định mới về cấp, quản lý mã số vùng trồng sẽ được phân cấp triệt để về địa phương.
Trước đây, địa phương sẽ thực hiện các công việc bao gồm tiếp nhận đề nghị của cá nhân và doanh nghiệp, kiểm tra thực tế, hoàn thiện hồ sơ để gửi cho Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và gửi cho nước nhập khẩu. Hiện việc cấp mã số các vùng trồng, cơ sở đóng gói sẽ được Cục ủy quyền cho địa phương.
Bưởi da xanh ở 4 vùng trồng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Mỹ. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)
Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, việc này sẽ giúp địa phương chủ động hơn trong việc giải quyết nhu cầu về cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu nông sản đang tăng nhanh thời gian qua, giảm áp lực cho cán bộ phải giải quyết hàng nghìn mã số, tránh tình trạng ùn ứ hồ sơ khiến người nông dân bị lỡ mất vụ thu hoạch.
"Họ thiết lập vùng trồng, thiết lập cơ sở đóng gói và sau đó là những vùng trồng nào đủ điều kiện, tiêu chuẩn xuất khẩu theo yêu cầu của phía nhập khẩu thì họ sẽ gửi danh sách về phía cục và cục sẽ đàm phán với các nước để chấp nhận mã số này. Tôi hy vọng trong thời gian tới, với cách thức quản lý mới, số liệu sẽ thống nhất hơn, địa phương sẽ chủ động hơn trong việc cấp và quản lý mã số vùng trồng", bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!