Dịch tả lợn châu Phi: Nước mắt của người chăn nuôi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 29/03/2019 11:16 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ phải căng mình chống dịch, người chăn nuôi đang phải đối mặt với cơn bão giá trước dịch tả lợn châu Phi.

"Nước mắt người chăn nuôi" là nhan đề bài viết trên báo Giao Thông sáng nay (29/3), nói về tình cảnh của những người nuôi lợn trước dịch tả lợn Châu Phi. Đáng nói, có nhiều nơi dù dịch tả chưa tới, nhưng bão giá đã quét qua.

Tại Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là thủ phủ chăn nuôi lợn ở miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng đã rớt không phanh, đầu tháng 3 ở mức 41.000 - 42.000 đồng/kg, nay có hộ phải bán "chạy" với giá 29.000 đồng. Tính ra, mỗi tạ lợn, người chăn nuôi lỗ hơn 1 triệu đồng. Không ít chuồng trại ở đây đã phải bỏ hoang.

Trước tình cảnh này, một số doanh nghiệp đã xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép thành lập các điểm phân phối thịt lợn an toàn để kích cầu.

Theo VnEconomy, việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi là quá trình lâu dài không thể một sớm, một chiều, nên điều quan trọng hiện nay là làm sao để người tiêu dùng không quay lưng lại với thịt lợn. Hiện cả nước có khoảng 2,5 triệu hộ chăn nuôi với tổng đàn khoảng 13,8 triệu con, chiếm gần 1 nửa tổng đàn và khoảng 40% sản lượng thịt lợn hơi cả nước.

23 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi 23 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Trưa 27/3, tỉnh Vĩnh Phúc công bố địa phương này đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số địa phương có dịch lên con số 23.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước