Dịch vụ tang lễ - thị trường đầy tiềm năng tại Pháp

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV THVN tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 03/11/2015 11:33 GMT+7

VTV.vn - Theo báo Nước Pháp ngày nay, với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, chẳng mấy chốc mà số người qua đời hàng năm tại Pháp tăng lên con số 800.000.

Theo báo Le Petit Journal, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tỷ lệ sinh đẻ ở châu Âu tăng vọt. Theo bài báo, ‘năm ngoái, cả nước Pháp có tới 550.000 người chết, tăng hơn 30.000 so với năm trước đó. Trong 5 năm tới, mỗi năm riêng nước Pháp sẽ có thêm 50.000 cụ qua đời’. Thị trường dịch vụ tang lễ chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh.

Để nắm bắt cơ hội này, nhiều công ty tang lễ đang phải tuyển thêm người. Báo Nước Pháp ngày nay cho biết ‘ngành này hiện đang sử dụng khoảng 25.000 lao động’. Với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, sẽ chẳng mấy chốc mà số người qua đời hàng năm tại Pháp tăng lên con số 800.000’. Tờ báo cũng nhắc tới ‘chi phí trung bình cho một tang lễ tại Pháp là 3.800 Euro’, khoảng 93 triệu đồng Việt Nam, nhân với con số hiện nay là 550.000 tang lễ thì đã là một thị trường 2 tỷ Euro, trong vài năm tới có thể lên tới trên 3 tỷ Euro.

Trước một thị trường tiềm năng như vậy, nhiều doanh nghiệp xuất hiện với những ý tưởng kinh doanh mới. Từ tang lễ giá rẻ theo mô hình cắt giảm mọi chi tiết rườm rà, cho đến lễ viếng qua webcam, rồi ký sổ tang trực tuyến, mới đây nhất là ‘chôn cất theo cách thân thiện với môi trường’. Một phương thức đang được quảng cáo mạnh là thuyết phục các cụ ký hợp đồng tang lễ của chính mình và trả góp dần dần ngay từ khi còn sống.

Nước Pháp không kêu gọi đầu tư nước ngoài vào ngành này, nhưng đã có những nhà đầu tư lớn của Canada và Nga tới đây kinh doanh. Mảng thị trường mà các nhà đầu tư đang trông đợi nhất là hợp đồng tang lễ trả trước. Theo thống kê, cứ 5 người Pháp trên 60 tuổi mới có một người ký hợp đồng trả tiền trước cho lễ tang của chính mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước