Điểm báo kinh tế 16/9: Chuyện cây ngô biến đổi gen

Như Anh (Trung tâm TIn tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 09:57 GMT+7

VTV.vn - Theo phân tích trên một số báo ra sáng 16/9, lợi ích từ giống ngô biến đổi gen tuy đáng kể nhưng để phát triển không phải là việc dễ dàng.

Theo Thời báo Kinh doanh, ngay cả ngô tại “thủ phủ” của ngô ở tỉnh Sơn La cũng đang phải cạnh tranh gắt gao với ngô nhập khẩu. Ngô nhập khẩu có giá rẻ hơn ngô Sơn La khoảng 1.000 đồng/kg. Và ngô biến đổi gen đang giúp người dân thay đổi tình thế. Việc trồng ngô biến đổi gen đang mang lại những kết quả rất đáng mừng. Cây ngô ít bị sâu hại tấn công và bắp ngô phát triển khỏe mạnh. Chất lượng cũng như năng suất đều tăng mạnh.

Mới đây, khi châu Âu cho phép các nước trồng các loại cây biến đổi gen, rất nhiều các cuộc tuần hành phản đối của nông dân đã diễn ra vì họ cho rằng có nhiều mặt trái chiều của cây trồng biến đổi gen mà người nông dân cần được biết.

Thực ra cụm từ “biến đổi gen” luôn khiến người nông dân và ngay cả các nhà khoa học cũng phải e dè. Vì đây không phải là loại giống có thể canh tác dễ dàng.

Đối với riêng cây ngô, không phải vùng nào cũng cần trồng ngô biến đổi gen. Những vùng không chịu áp lực về cỏ dại và sâu bệnh có thể không cần canh tác loại giống này. Thêm nữa, hiện tại giá của ngô biến đổi gen trên thị trường là 210.000 đồng/kg giống, đắt gấp đôi giống ngô lai thường. Chi phí này khá nặng so với túi tiền nhà nông.

Điều đó có nghĩa việc đưa cây biến đổi gen nhân giống rộng rãi không hề dễ dàng. Lộ trình trồng ngô biến đổi gen chưa hết khó khăn. Tuy nhiên, nói về việc trồng loại giống này, báo Lao động đặt câu hỏi là “Tại sao lại không?” Vì quả thực là có rất nhiều cái lợi đến từ ngô biến đổi gen.

Tính toán trên thu nhập của bà con nông dân khu vực trồng ngô biến đổi gen cho thấy sau khi trừ hết chi phí, trồng ngô biến đổi gen cho mức lãi gấp rưỡi, hoặc gần gấp đôi so với giống thường. Và ngô biến đổi gen còn đang gỡ khó cho ngành thức ăn chăn nuôi khi mỗi năm Việt Nam đang chi hàng tỷ USD để nhập khẩu ngô làm thức ăn chăn nuôi.

Sắp tới bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đưa ra khuyến cáo nơi nào nên trồng ngô thường và nơi nào thích hợp với ngô biến đổi gen. Về phía doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Trồng trọt khuyên các doanh nghiệp nên chia sẻ lợi nhuận với nông dân để công nghệ biến đổi gen không còn quá xa túi tiền của nhà nông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước