Điểm mạng: F0 thật - F0 giả trên thị trường bất động sản

Hữu Trí-Thứ bảy, ngày 20/03/2021 11:05 GMT+7

VTV.vn - Những lúc thị trường BĐS sốt nóng như hiện nay, đầu tư mới F0 chắc càng phải cẩn trọng vì có thể sẽ có những F0 giả.

Thị trường bất động sản sôi động ngay từ đầu năm 2021 đã tạo ra một khung cảnh nhộn nhịp chưa từng có ở các địa phương.

Tại Hà Nội, từ cuối năm ngoái, khu vực Ba Vì, Hòa Lạc, Mê Linh, nhiều nơi trong thôn, xóm, làng xã, đất bị đẩy giá lên tới 50%. Môi giới, đầu cơ cũng đổ xô về các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng… Điều đáng nói là nhiều dự án trong số này vẫn chưa xong các thủ tục pháp lý hoặc chưa có quy hoạch cụ thể đã bị đẩy giá cao ngất ngưởng.

Điểm mạng: F0 thật - F0 giả trên thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Những nhà đầu tư mới không chuyên, không am tường thị trường, lần đầu tham gia đầu tư bất động sản. Đó chính là các F0 của thị trường bất động sản. Theo Savills Việt Nam, những nhà đầu tư F0 này có thể chia thành 2 nhóm: Nhóm thứ nhất là đã có nhà và đang dôi dư một khoản tiền mặt được tích lũy từ lâu nay, thường có chút kinh nghiệm. Nhóm thứ hai là chưa có nhà nhưng họ chấp nhận ở nhà thuê để tiền đi đầu tư bất động sản.

Điểm mạng: F0 thật - F0 giả trên thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Thị trường đang tạo nên một cơn sốt mà nó khiến cho ai cũng sợ mình bị bỏ lỡ mất cơ hội. Kiểu hội chứng Fomo bất động sản. Những lúc thị trường sốt nóng như thế này, nhà đầu tư mới F0 chắc càng phải cẩn trọng vì có thể sẽ có những F0 giả, nghĩa là nhìn thì tưởng là những người đi mua nhà lần đầu, nhưng thực ra lại không phải. Trong số những người ngồi ở các điểm giao dịch BĐS, có không ít các đối tượng môi giới. Họ thông đồng với nhau cốt để "thổi" giá. F0 giả - các môi giới, thường huy động hàng trăm người xếp hàng, thậm chí còn giả chen lấn, để tạo ra khung cảnh nhộn nhịp. Mỗi lần có khách hàng đến văn phòng giao dịch, các môi giới sẽ thông tin cho những người khác nhập vai y như khách mua thật. Đây là chiêu trò của đội quân cò lái thôi. Ai không tỉnh táo sẽ mắc bẫy họ.

Điểm mạng: F0 thật - F0 giả trên thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Hàng ngày, những cảnh tấp nập mua bán xem đất vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương. Có cả những nhà đầu tư F0 thật và những F0 giả là cò mồi. Giá đất tại nhiều nơi vẫn tăng chóng mặt. Nhiều chuyên gia đang lo ngại về tình trạng bong bóng BĐS bị vỡ do giá bị đẩy lên nhanh và ở mức cao, có thể tiếp diễn giống như thị trường 10 năm trước.

Bộ Xây dựng: Giới đầu cơ bất động sản gây nhiễu loạn thông tin để 'thổi giá' Bộ Xây dựng: Giới đầu cơ bất động sản gây nhiễu loạn thông tin để "thổi giá"

VTV.vn - Bộ Xây dựng nhận định, giới đầu cơ bất động sản gây nhiễu loạn thông tin để "thổi giá" nhằm thu lợi bất chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước