Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015: Cần thông thoáng trong cấp thị thực

Minh Loan - Đức Thắng-Thứ ba, ngày 09/06/2015 12:37 GMT+7

VTV.vn - Sau phiên khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, chủ đề đầu tiên được các diễn giả đề cập là những vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, du lịch, đất đai.

Đề cập tới chính sách phát triển ngành du lịch, các diễn giả cho biết, tình hình khách du lịch sụt giảm những tháng đầu năm nay cho thấy, Việt Nam đang mất đi lợi thế cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực. 

Muốn nâng đóng góp của ngành du lịch vào GDP, Việt Nam nên mở rộng danh sách miễn thị thực cho công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu và các nước trong hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương như Mỹ, Peru, Canada… Việt Nam cũng cần xây dựng một hệ thống cấp thị thực quá cảnh để phát triển Việt Nam  như một trung tâm trung chuyển của khu vực.

Trong lĩnh vực đầu tư, vấn đề gây quan ngại nhất là điều kiện trong đầu tư nước ngoài. Luật Đầu tư hiện đã tập hợp 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư sẽ quy định cụ thể hơn về các điều kiện này tuy nhiên, cần xác định rõ việc ưu tiên áp dụng giữa Luật Đầu tư và các luật chuyên ngành, nếu có sự khác biệt thì luật nào sẽ hiệu lực hơn cũng đang là vấn đề bị bỏ ngỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước