Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/05/2019 19:56 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Chiều 27/5, tại Thủ đô Stockholm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đến dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Stefan Löfven nhắc lại chuyến thăm tới Việt Nam cách đây 20 năm với tư cách là đại diện thương mại của Thụy Điển. Thủ tướng cho biết, lúc đó ông đã hết sức quan tâm tới tầm quan quan trọng của Việt Nam và rất may Việt Nam đã ủng hộ chương trình nghị sự về thương mại tự do và hy vọng Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam sẽ sớm được phê chuẩn. 

Chính nhờ những cải cách to lớn và ủng hộ thương mại tự do, Việt Nam đã hội nhập vào kinh tế thế giới và biến những con số tăng trưởng thành hiện thực khi đời sống của hàng triệu người dân Việt Nam được cải thiện đáng kể và thực chất. Thủ tướng Stefan Löfven nhấn mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam sẽ dẫn đến những biến chuyển sâu rộng về xã hội, đòi hỏi phải có các giải pháp bền vững và ở Thụy Điển có những công nghệ độc đáo để ứng phó với những thách thức đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sống trong hòa bình, Việt Nam không quên 50 năm trước đây khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, Thụy Điển là nước Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và đã hết lỏng ủng hộ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đúng như câu Kiều mà Thủ tướng Stefan Löfven đã lẩy "gian nan mới tỏ lòng người", nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã chắp cánh cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Như kim ngạch thương mại song phương đã đạt trên 1,5 tỷ USD và mới đây nhất một nhà máy bao bì ở tỉnh Bình Dương mới được khánh thành đã đưa vốn vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Điển vào Việt Nam đạt 365 triệu USD. Tương lai hợp tác giữa hai nước sẽ còn mở rộng hơn nữa nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam được phê chuẩn và có hiệu lực.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan Löfven, Liên doanh giữa Công ty NutiFood của Việt Nam cùng với Tập đoàn Backahill và Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening đã công bố chính thức vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB. Với vốn đầu tư 20 triệu USD, ở giai đoạn 1, nhà máy sẽ sản xuất 15.000  tấn sữa và thức ăn cho trẻ sơ sinh, bằng nguồn sữa hữu cơ của Thụy Điển, để xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.

Hai Thủ tướng cũng chứng kiến Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Tập đoàn ABB về ứng dụng công nghệ số vào sản xuất. Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Tổ chức xúc tiến kinh doanh của Thụy Điển. Thỏa thuận Tập đoàn Viễn thông Ericsson hỗ trợ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) thúc đẩy các sáng kiến về thành phố thông minh và nền công nghiệp 4.0 trên khắp Việt Nam. Thỏa thuận giữa trường Đại học Uppsala và Học viện Karolinska với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thủ tướng cảm ơn Thụy Điển vì đã giúp đỡ Việt Nam Thủ tướng cảm ơn Thụy Điển vì đã giúp đỡ Việt Nam

VTV.vn - Thủ tướng đã chuyển lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới Hoàng gia và Chính phủ Thụy Điển vì sự giúp đỡ vô tư, trong sáng đối với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước