Diễn đàn kinh tế toàn cầu các nước nói tiếng Bồ Đào Nha

Minh Loan (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 06:42 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các nước trong Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) và mở rộng quan hệ thương mại toàn cầu.

Diễn đàn kinh tế toàn cầu các nước nói tiếng Bồ Đào Nha đang diễn ra tại thủ đô DiLi, Timor Leste. Các quốc gia trong CPLP có điều kiện tự nhiên thuận lợi, phong phú về hệ sinh thái, giàu tài nguyên khoáng sản nên có thể phát triển và hợp tác về những ngành nghề liên quan.

Bà Antonia Adama - Phó Chủ tịch Hiệp hội phát triển Kinh tế Guine Bissau cho biết: “Chúng tôi có thể cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm từ tự nhiên trong khi đó, việc tìm kiếm những công nghệ hiện đại hơn sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện nền kinh tế của mình”.

Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha hiện diện trên 4 lục địa và có mối quan hệ với các cộng đồng kinh tế như Liên minh châu Âu, Khối thị trường chung châu Mỹ, Hội đồng kinh tế và xã hội Liên Hợp Quốc, Cộng đồng kinh tế Tây Phi, ASEAN.

Ông Estanislau Da Silva - Quốc vụ khanh Kinh tế Timor Leste nhận định: Giờ đây, châu Á được coi là động lực của nền kinh tế thế giới. Timor Leste cam kết hội nhập ASEAN để mở rng hơn nữa sự hiện diện của CPLP ở cấp khu vực để thúc đẩy tăng trưởng và đa dạng kinh tế, bằng cách thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mới qua việc lần lượt khuyến khích các nhà đầu tư trong khu vực ASEAN đến với chúng tôi”.

Các nước thành viên đã nhấn mạnh rằng việc tạo cơ hội mở cửa cho các nhà đầu tư, cung cấp các nền tảng để phát triển khu vực tư nhân không chỉ thông qua đầu tư công mà còn thông qua việc thực hiện cải cách chiến lược như cải cách thuế và cải cách kinh tế để tạo ra các điều kiện pháp lý.

TPP định nghĩa lại hoàn toàn thương mại toàn cầu TPP định nghĩa lại hoàn toàn thương mại toàn cầu

VTV.vn - Khi được áp dụng, TPP sẽ định nghĩa lại hoàn toàn các quy tắc giao thương không chỉ giữa 12 nước thành viên mà còn trên toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước