Điện tử hóa việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Nguyễn Trung - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/05/2018 21:15 GMT+7

VTV.vn - Thực tế cho thấy điện tử hóa việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ giúp việc quản lý đất đai tại địa phương chặt chẽ hơn.

Việc quản lý, thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên cả nước hiện nay đang thực hiện thủ công gây lãng phí thời gian cho người dân và chính quyền địa phương. Những thay đổi và sai sót về vị trí đất, diện tích hay tên người sở hữu do chuyển nhượng đất cũng mất nhiều công sức đối chiếu, điều chỉnh cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế. Những hạn chế này sẽ được khắc phục qua chương trình điện tử hóa quản lý, thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đang được thí điểm tại quận 12, TP.HCM.

Theo đó, mọi thông tin sẽ được kết nối trên hệ thống ứng dụng quản lý tập trung của cơ quan thuế và toàn ngành thuế có thể tra cứu, truy cập dữ liệu. Mặt khác, hệ thống này còn giúp việc quản lý đất đai tại các địa phương chặt chẽ hơn và mọi sai sót đều được điều chỉnh trên máy tính ngay tại phường mà không phải mang hồ sơ giấy đến Chi cục thuế.

Cả nước hiện có khoảng gần 4 triệu tổ chức và hộ gia đình phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng với tổng số thu năm 2017 chỉ đạt trên 1.100 tỷ đồng không bù đắp được chi phí đi thu. Mô hình đang thí điểm tại quận 12, TP.HCM không chỉ tạo thuận lợi cho người nộp thuế mà còn giúp ngành thuế giảm được chi phí quản lý nên rất cần nghiên cứu, hoàn thiện để nhân rộng trên toàn quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước