Đìu hiu các chợ vùng biên Lạng Sơn

Nguyễn Sơn, Vũ Nhất (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 19/08/2015 11:59 GMT+7

VTV.vn - Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn vốn được biết đến như một “thiên đường mua sắm" với 6 trung tâm thương mại lớn, nhưng giờ đây, du khách đến mua sắm rất thưa thớt.

Tại Trung tâm thương mại Việt - Trung, tình trạng đóng cửa quầy hay trả chỗ cho đơn vị quản lý chợ đang diễn ra ngày càng phổ biến. Ông Đỗ Duy Thể - tiểu thương tại đây - cho biết: "Ở đây chủ yếu là khách du lịch, nhưng 1 - 2 năm nay, khách du lịch không đến nên ảnh hưởng chung tất cả chứ không phải riêng một ai".

Cách Trung tâm thương mại Việt - Trung chỉ hơn 200m, tại chợ Hữu Nghị, tình trạng còn bi đát hơn nhiều. Xây dựng từ năm 2005 trên diện tích 11.600m2, với giá trị đầu tư hơn 28 tỷ đồng, nhưng giờ đây, không có một gian hàng nào hoạt động. Toàn bộ khu chợ đều phủ bạt, phủ bụi và không có một bóng người. Không có khách, nhiều tiểu thương đã phải đóng cửa để chuyển sang phương thức làm ăn khác.

Trước thực trạng kinh doanh không hiệu quả, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lạng sơn đề nghị được chuyển đổi khu chợ Hữu Nghị thành nơi tập kết hàng hóa và bãi đỗ xe phục vụ việc xuất nhập khẩu. Chủ trương này đã được lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đồng ý. Tuy nhiên, 1.051 gian hàng với tổng giá trị nhiều tỷ đồng cùng cuộc sống của những tiểu thương tại chợ Hữu Nghị sẽ ra sao? Đây vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI