DN nào có cơ hội tiếp cận vốn thấp hơn lãi suất thị trường 40%?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 15:41 GMT+7

VTV.vn - Các DN vừa và nhỏ trong lĩnh vực: nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp chế biến... có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thấp hơn lãi suất thị trường 40%.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới hơn 95% tổng số DN tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo thống kê của ngân hàng nhà nước, chỉ khoảng hơn 30% DN vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng. Gần đây, nhờ một quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã có những doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường tới 40%.

Thay vì trả lãi suất thương mại trung và dài hạn 10 - 12%/năm, sau 2 năm sẽ thả nổi theo thị trường, các doanh nghiệp chỉ phải trả cao nhất 7%/năm và lãi suất này được giữ cố định trong suốt chu kỳ có thể lên đến 10 năm. Tính ra, tiền chi phí vay sẽ tiết giảm được ít nhất 40%. Không có tài sản đảm bảo để thế chấp cho các khoản vay chính là nút thắt khiến 70% số DN nhỏ và vừa không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Tuy nhiên, với quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa, nút thắt này đã dần được tháo. Quỹ có tổng số vốn là 2.000 tỷ đồng. Quỹ sẽ hỗ trợ 70% tổng mức đầu tư của dự án.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực: nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ quỹ phát triển của Bộ kế hoạch và Đầu tư. Kèm với điều kiện phải có thời gian hoạt động từ 2 năm trở lên, họ sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn thị trường là 40%, lại không đổi trong suốt 10 năm. 

Theo Giám đốc quỹ phát triển, bù vào mức lãi suất cho vay ra thấp hơn 40% mức thông thường, các ngân hàng sẽ được nhận phí ủy thác từ quỹ phát triển. Quan trọng hơn, họ còn có cơ hội được tiếp cận gần 600.000 doanh nghiệp hiện nay trên thị trường.

Quyền lợi luôn đi kèm với trách nhiệm. Với mỗi dự án, ngân hàng chỉ tham gia hỗ trợ vốn tối thiểu 10%, nhưng ngân hàng sẽ phải gánh chịu 100% rủi ro nếu doanh nghiệp không có khả năng chi trả.

Tính đến nay, đã có 12 doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn với tổng số tiền gần 110 tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2017 quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giải ngân khoảng 560 tỷ đồng. Các doanh nghiệp muốn tiếp cận có thể đến 1 trong 4 ngân hàng được ủy thác hoặc đến trực tiếp Quỹ phát triển tại Bộ kế hoạch và Đầu tư.

DN nhỏ và vừa được tiếp cận vốn ngân hàng rẻ hơn 40 lãi suất thương mại DN nhỏ và vừa được tiếp cận vốn ngân hàng rẻ hơn 40 lãi suất thương mại

VTV.vn - Gần đây, nhờ một quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã có những doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường tới 40%.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước