DN nước ngoài lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

TCKD-Thứ ba, ngày 27/01/2015 11:36 GMT+7

Theo kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh của Eurocham, niềm tin kinh doanh của DN châu Âu vào thị trường Việt Nam tiếp tục tăng từ 74 lên 78 điểm trong quý IV/2014.

Khảo sát tại hơn 600 doanh nghiệp châu Âu, 62% số doanh nghiệp nhận định Việt Nam có điều kiện kinh doanh tốt, 52% ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan hơn quý trước. Theo Phòng Thương mại công nghiệp châu Âu (Eurocham), sự gia tăng được thúc đẩy bởi kỳ vọng về các cuộc đàm phán FTA đang diễn ra giữa EU và Việt Nam, nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Công ty TNHH Mascot tại Việt Nam là một doanh nghiệp chuyên sản xuất quần áo bảo hộ lao động chất lượng cao xuất khẩu thị trường châu Âu. Sau 7 năm phát triển, đến nay doanh nghiệp đã tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động.

Đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Thomas Bo Pedersen – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mascot tại Việt Nam cho hay: “Lực lượng lao động Việt Nam có tay nghề cao nhất nhì khu vực Đông Nam Á, đáp ứng được các yêu cầu của dây chuyền sản xuất tiêu chuẩn quốc tế; điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi, môi trường kinh doanh ổn định cả về chính trị, xã hội và kinh tế. Nhưng trên hết, theo tôi, điểm mấu chốt chính là Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, tạo điều kiện cho các hoạt động giao thương phát triển”.

Không chỉ doanh nghiệp châu Âu, Việt Nam cũng đang là điểm thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu vực. Chủ tịch Công ty YDJ của Thái Lan cũng cho biết, sẽ phát triển dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và bất động sản ở Việt Nam trong tương lai.

Ông Wu Cong Qi - Chủ tịch tập đoàn Thương mại quốc tế YDJ nói: “Tôi dự định xây dựng chuỗi spa ở khắp các tỉnh, thành ở Việt Nam vì tôi biết phụ nữ Việt Nam đang có xu hướng thích làm đẹp. Đồng thời, tôi thấy thị trường bất động sản Việt Nam đang rất có tiềm năng khi Chính phủ Việt Nam đã cho phép người nước ngoài mua và thuê đất ở Việt Nam”.

Trước những tiềm năng của Việt Nam, hiện cũng có không ít doanh nghiệp nước ngoài đặc biệt quan tâm đến vấn đề năng lượng. Lực lượng lao động dồi dào nhưng nguồn cung năng lượng của Việt Nam lại chưa ổn định. Nếu trong 2 hoặc 3 năm tới tình trạng này không cải thiện rõ rệt thì khả năng các doanh nghiệp nước ngoài sẽ khó nâng cấp dây chuyền sản xuất tiêu chuẩn quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước