"Đỏ mắt" tìm căn hộ có giá 25 triệu đồng/m2

Thùy Linh (t/h)-Thứ ba, ngày 13/10/2020 09:43 GMT+7

Ảnh minh họa - Dân trí

VTV.vn - Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội thừa nhận, giá nhà không phản ánh đúng giá trị thực, thị trường còn thiếu nhà ở bình dân.

Chính phủ vừa gửi báo cáo thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát, chất vấn trong lĩnh vực xây dựng. Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa ủy quyền Chính phủ chỉ ra rằng, giá nhà không phản ánh đúng giá trị thực, thị trường còn thiếu nhà ở bình dân.

Về giá nhà ở, báo cáo cho biết, mức giá chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Chính phủ cho rằng, nguồn cung nhà ở, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM dù được điều chỉnh theo hướng tích cực, vẫn chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường đang dư thừa nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao nhưng thiếu sản phẩm bình dân, phù hợp với đại bộ phận dân cư đô thị.

Đỏ mắt tìm căn hộ có giá 25 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Thị trường nhà ở thiếu căn hộ bình dân. Ảnh minh họa - NLĐ.

Dữ liệu của Bộ Xây dựng cho biết, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp, tức có giá từ 25 triệu đồng một m2 trở lên, chỉ chiếm 20 - 30% thị trường và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Còn nhu cầu ở mức giá bình dân, dưới 25 triệu đồng mỗi m2 lại chiếm đến 70 - 80%.

Theo cách đánh giá chung hiện nay, giá nhà ở là hợp lý nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Chính phủ cho biết, trong thời gian tới, thị trường sẽ có thêm những dự án nhà giá rẻ hơn khi các chương trình về nhà ở xã hội tại các đô thị với quy mô 263 dự án, quy mô khoảng 215.800 căn, được triển khai. Theo đó, sẽ có diện tích 10.790.000 m2 được triển khai.

Cấm công chứng mua bán nhà ở xã hội khi chưa đủ 5 năm Cấm công chứng mua bán nhà ở xã hội khi chưa đủ 5 năm

VTV.vn - Sở Tư pháp TPHCM vừa có văn bản yêu cầu trưởng các tổ chức hành nghề công chứng quán triệt việc công chứng mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước