Doanh nghiệp Anh lo ngại đồng Bảng suy giảm

VTV Digital-Thứ hai, ngày 03/10/2022 15:03 GMT+7

VTV.vn - Lạm phát tăng kết hợp với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất đang khiến Bảng Anh mất giá mạnh so với USD.

Trong một báo cáo nhất của Bank of America, ngân hàng này dự báo cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ sớm đẩy đồng Bảng Anh ngang giá với đồng USD, có thể vào cuối năm 2022. Nhiều doanh nghiệp tại xứ sở sương mù đã bắt đầu cảm nhận rõ sức ép từ sự suy yếu của đồng Bảng.

Cũng như nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác, tiệm cá và khoai tây chiên của ông Harry Niazi – một trong những món ăn truyền thống của Vương quốc Anh - đang phải vật lộn với cơn bão lạm phát khi giá điện đã tăng 80% kể từ đầu năm. Giờ đến lượt tỷ giá biến động khi đồng Bảng giảm mạnh 22% trong 6 tháng qua khiến việc nhập nguyên liệu đầu vào bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn.

"Mọi thứ đều dựa vào đồng USD. Dầu diesel cho các tàu đánh bắt cá. Xe tải để chuyển hàng để cung cấp sản phẩm của chúng tôi. Người tiêu dùng đang phải cân nhắc giữa việc ăn hoặc sưởi ấm và tôi sợ việc mình phải tăng giá", ông Harry Niazi - chủ cửa hàng Olley's Fish Experience cho hay.

Doanh nghiệp Anh lo ngại đồng Bảng suy giảm - Ảnh 1.

Đồng Bảng Anh. (Ảnh: Getty Images)

Ông Andrew Crook - Chủ tịch Hiệp hội quốc gia về Cá chiên, Anh nhận định: "Đồng Bảng yếu đang tác động rất lớn. Giá cá nhập khẩu từ Na Uy và Ireland đã tăng gấp đôi. Chưa kể việc áp thuế thêm 35% với các loại cá thịt trắng nhập từ Nga cũng khiến nguồn cung thu hẹp. Điều đó dẫn đến tình trạng những nhà nhập khẩu phải sử dụng chiêu thức tạm nhập tái xuất tại một nước thứ 3 trước khi tới Anh. Giá vì thế cũng bị đội lên, áp lực với ngành công nghiệp thực phẩm".

Các doanh nghiệp lo sợ hơn khi tỷ giá đồng Bảng dự báo có thể sẽ về mức 1 - 1 với đồng USD sau khi Chính phủ Anh công bố kế hoạch giảm thuế gây nhiều tranh cãi.

"Thật sự sẽ khó có thể biết chính xác đồng Bảng sẽ có lao dốc sâu tới đâu. Giờ quá bóng đã được đá sang sân của Ngân hàng Trung ương Anh. Hiện nhiều đốn đoán cho rằng BOE sẽ phải nâng lãi suất trong một cuộc họp bất thường trước cuộc họp thường kỳ vào tháng 11", bà Susannah Streeter - chuyên gia phân tích thị trường tại Hargreaves Lansdown, Anh cho hay.

Hiện 60% thực phẩm và đồ uống tại Anh là nhập khẩu. Do vậy 1 đồng Bảng yếu sẽ tác động lớn tới chi phí đầu vào, càng tạo áp lực lên giá cả và lạm phát. Citibank dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 18%, gấp 9 lần mức mục tiêu của BOE, vào đầu năm 2023.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước