Doanh nghiệp châu Âu hy vọng vào Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam

Hồng Quang - Đoàn Hà (THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 23:06 GMT+7

Dây chuyền sản xuất sữa và bột ngũ cốc của Bỉ.

VTV.vn - Thị trường Việt Nam với 90 triệu người tiêu dùng sẽ mở cửa cho hàng hóa và dịch vụ từ châu Âu. 99% dòng thuế nhập khẩu sẽ dần được bãi bỏ trong vòng từ 7-10 năm tới.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu đang hy vọng được hưởng lợi một khi Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam trở thành hiện thực.

Công ty Belourthe của Bỉ xuất khẩu sang Việt Nam sữa và bột ngũ cốc cho trẻ em từ năm 2012. Chỉ vài tháng trước khi Việt Nam và Liên minh châu Âu khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do, dòng sản phẩm này vẫn đang phải chịu thuế nhập khẩu vào Việt Nam ở mức khoảng 10%. Tin đàm phán Hiệp định Thương mại tự do vừa kết thúc được công ty đón nhận một cách tích cực, mặc dù nội dung hiệp định chưa được công bố, chưa biết dòng sản phẩm này sẽ được giảm thuế đến mức nào.

Ông Vincent Crahay, Chủ tịch - Tổng Giám đốc công ty Belourthe (Bỉ) cho biết: “Thị trường châu Á và nhất là Việt Nam rất hấp dẫn với chúng tôi, vì tỷ lệ sinh đẻ ở Việt Nam cao hơn nhiều so với Bỉ và so với châu Âu nói chung. Đó là một thị trường rất tiềm năng đối với một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm dành cho trẻ em”.

Ở thị trường châu Âu dư thừa hàng hóa, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng khó có thể mong tăng trưởng mạnh, do sức mua đã bão hòa. Hy vọng lúc này là các thị trường mới nổi tăng trưởng nhanh, nơi nhu cầu hàng tiêu dùng còn chưa được hoàn toàn đáp ứng, trong đó có Việt Nam, thị trường 90 triệu người tiêu dùng, nay sắp mở cửa cho hàng tiêu dùng từ châu Âu.

Ông Bruno Colmant, Chuyên gia kinh tế Bỉ nói: “Châu Á đang là châu lục của tăng trưởng. Nhiều doanh nghiệp châu Âu mong muốn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, vì ở đó tăng trưởng cao, dân số đông, trong khi châu Âu là châu lục già, do vậy họ tới tìm kiếm lợi nhuận”.

Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam sắp ký với Liên minh châu Âu quy định 99% dòng thuế nhập khẩu sẽ được dần dần xóa bỏ, trong đó có nhiều hàng tiêu dùng. Ôtô, xe máy, rượu bia, nông sản… từ châu Âu nhập khẩu vào Việt Nam, một khi không phải chịu thuế nhập khẩu sẽ dễ cạnh tranh hơn ở một trong những thị trường năng động nhất của châu Á.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước