Doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư tự động hóa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/01/2020 16:24 GMT+7

VTV.vn - Năm qua, các doanh nghiệp đổ tiền đầu tư nhiều hơn cho hệ thống, máy móc tự động hóa nhằm nâng cao năng lực sản xuất.

Theo Hội Tự động hóa TP.HCM, năm qua, các doanh nghiệp phân phối máy móc thiết bị tự động hóa ghi nhận tăng trưởng doanh thu đến gấp đôi theo năm. Bên cạnh đó, dù số lượng chưa nhiều nhưng đã có một số doanh nghiệp Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất các thiết bị máy móc tự động hóa, trở thành nhà cung cấp cho các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu.

Trong khi đó, doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất thực phẩm đồ uống, sản phẩm nhựa, ô tô xe máy... đang có sự gia tăng đầu tư rõ rệt cho tự động hóa. Nhiều doanh nghiệp sản xuất nhựa cũng đã tiến tới sử dụng tay máy robot trong dây chuyền, hạn chế tối đa những sai sót của con người.

PGS. TS. Lê Hoài Quốc (Chủ tịch Hội Tự động hóa TP.HCM) nhận định, 80% các doanh nghiệp đầu tư tự động hóa hiện nay vẫn là doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Còn các doanh nghiệp trong nước phần lớn là nhỏ và siêu nhỏ đang gặp thách thức lớn nhất vẫn là chưa có đầu ra đủ nhiều và tham gia vào được các chuỗi giá trị toàn cầu; chỉ khi có thị trường mới tính được bài toán vốn để đầu tư tự động hóa.

Tự động hóa trong sản xuất - Cách làm mới của doanh nghiệp gạo FDI Tự động hóa trong sản xuất - Cách làm mới của doanh nghiệp gạo FDI

VTV.vn - Thay vì sử dụng nhiều lao động, một doanh nghiệp gạo FDI đã đầu tư hệ thống đóng gói tự động để tiết kiệm nhân công, vừa đa dạng hóa sản phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước