Doanh nghiệp Mỹ đón đầu cơ hội TPP

Trường Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 14:15 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đang rất hào hứng chuẩn bị cho các cơ hội làm ăn do Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại.

Trước đây, Công ty Rượu bia Anchor, bang California, Mỹ, chỉ tập trung xuất khẩu hàng sang châu Âu. Tuy nhiên, thông tin về TPP khiến ông chủ công ty quyết định sẽ nâng công suất nhà máy lên gấp hơn 3 lần để chuẩn bị thâm nhập vào thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.

‘Chúng tôi đang trông chờ khu vực Thái Bình Dương sẽ trở thành thị trường xuất khẩu lớn trong tương lai. Vấn đề bây giờ của chúng tôi là phải xây dựng cơ sở thứ hai để đáp ứng nhu cầu của thị trường đó’, ông Keith Greggor - Chủ tịch Công ty Rượu bia Anchor nói.

Đại diện Phòng thương mại Mỹ cho biết, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ, các tập đoàn tại Mỹ đang xúc tiến việc đón đầu cơ hội TPP, mà một số công ty lớn của Mỹ đang hoạt động ở nước ngoài cũng đã bắt đầu chuyển hướng.

Bà Tami Overby - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ phụ trách châu Á cho biết: “Khi tôi nói chuyện với bạn tôi ở Trung Quốc, họ cho biết đã thấy một số hãng sản xuất tại phía Nam của Trung Quốc đang chuyển nhà máy sang Việt Nam để đón đầu TPP’.

Các chuyên gia kinh tế đều nhận định sự hào hứng của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có ý nghĩa lớn trong giai đoạn vận động để Quốc hội Mỹ ủng hộ thông qua TPP trong thời gian tới. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua TPP trong kỳ họp cuối cùng vào cuối năm 2016 trước khi giải tán nhường chỗ cho Quốc hội mới.

Trong khi đó, các chuyên gia ước tính, có thể đến năm 2020, các doanh nghiệp bên ngoài Mỹ mới bắt đầu có thể được hưởng những ưu đãi do TPP mang lại khi xuất hàng hoá vào thị trường Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước