Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó vay vốn

Khánh Huyền - Quang Hải (TCKD)-Thứ ba, ngày 10/02/2015 11:36 GMT+7

Toàn quốc hiện có khoảng gần 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng mới chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay ngân hàng.

6 lần làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, tới 5 lần công ty tư vấn kiến trúc TLI bị từ chối. Lần duy nhất thành công là do ông chủ công ty đã đem ô tô riêng để thế chấp.

Ông Vũ Đức Tuấn - Giám đốc Công ty tư vấn kiến trúc TLI cho biết: “Ngân hàng đòi hỏi tài sản nhà đất để thế chấp, nhưng công ty chúng tôi không có nhiều nhà đất. Vừa rồi, tôi thế chấp ô tô được 200 triệu đồng, số tiền quá nhỏ bé so với số tiền chúng tôi cần vay”.

Thế nhưng, ngay cả có nhà đất, DN đi vay vẫn bị ngân hàng lắc đầu từ chối. Công ty Cổ phần Nha khoa Việt Pháp có trụ sở và nhà đất tại TP Hà Nội, nhưng 10 lần đem nhà đất đi thế chấp cũng chỉ 3 lần vay được vốn ngân hàng, với số tiền chưa đầy 2 tỷ đồng. Số tiền này chỉ đủ công ty mua vài chiếc máy khám răng, chứ không thể mở rộng quy mô.

Theo Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - VCCI, toàn quốc hiện có khoảng gần 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng mới chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay ngân hàng.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước