Theo đại diện của một doanh nghiệp chế biến thịt, họ sẵn sàng tiếp nhận lợn sạch của các trang trại, hộ chăn nuôi đến giết mổ, cấp đông, lưu trữ thịt. Để có thể cấp đông và lưu trữ khoảng 500.000 con lợn tại nhà máy, doanh nghiệp sẽ cần trên dưới 200 tỷ đồng. Chủ doanh nghiệp mong muốn thời gian tới thị đông lạnh nhập khẩu sẽ được kiểm soát, không gây ảnh hưởng tới việc tiêu thụ thịt lợn đông lạnh trong nước.
Ông Vũ Trọng Nghĩa - Giám đốc CTCP Biển Đông DHS - cho hay: "Nếu vài tháng nữa khi tiêu thụ số thịt lợn cấp đông, Cục Thú y vẫn cho nhập nhiều thịt lợn đông lạnh từ nước ngoài vào, chúng tôi sẽ rất khó khăn".
Đại diện một chuỗi cung ứng lạnh cho biết chi phí tiền điện chiếm tới 60% chi phí cấp đông và trên 30% chi phí lưu trữ. Vì vậy nếu được miễn phí tiền điện cấp đông cũng giảm không ít giá thành sản phẩm khi ra thị trường.
Ông Trương Ngọc Chinh - Giám đốc Miền Bắc - ABA Cooltrans cho hay: "Chi phí đầu vào cần hỗ trợ nhất là chi phí về tiền điện. Hiện tiền điện của chúng tôi đang tính theo giá kinh doanh với mức khá cao nên sẽ đẩy giá sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng cao".
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn đề xuất giảm lãi suất huy động thu mua lợn cho các hộ chăn nuôi, miễn phí kiểm dịch.
Trước các đề xuất của doanh nghiệp, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang rà soát lại đối tượng thu mua, quy mô thu mua cấp đông thịt lợn để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các quy định chi tiết, hỗ trợ kịp thời việc cấp đông trong thời gian sớm nhất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!