Doanh nghiệp Thái có đang thâu tóm thị trường bán lẻ Việt?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/01/2016 10:44 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, các doanh nghiệp Thái Lan đã nắm trong tay khá nhiều điểm siêu thị bán lẻ có tiếng ở Việt Nam.

Năm 2013, Tập đoàn BJC của Thái Lan đã mua lại chuỗi cửa hàng FamilyMart từ Tập đoàn Phú Thái, Việt Nam và đổi tên FamilyMart thành B's mart. Tháng 8/2014, Tập đoàn BJC đã mua lại mua lại chuỗi siêu thị Metro Việt Nam trị giá 876 triệu USD.

Tháng 1/2015, Tập đoàn Central Group đã mua 49% của chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim, trị giá 200 triệu USD. Tập đoàn này cũng đã mở chuỗi siêu thị Robins tại Việt Nam với mục tiêu phân phối hàng Thái tại Hà Nội và TP.HCM.

Tháng 1/2016, có thông tin Tập đoàn BJC của Thái Lan và Tập đoàn Central Group đều nhắm đến việc mua lại hệ thống kinh doanh Big C ở Việt Nam từ tay Tập đoàn Casino (Pháp), có khả năng thương vụ này sẽ hoàn thành trong quý I/ 2016.

doanh nghiệp Thái Lan chưa mua lại Big C, nhưng thời gian qua hàng Thái cũng đã len lỏi vào tận trong những ngóc ngách các gia đình Việt Nam từ những nhu cầu quen thuộc hàng ngày như sữa tắm, dầu gội, kem đánh răng, mỹ phẩm... cho đến những vật dụng trong gia đình, gần gũi nhất là chiếc nồi cơm điện. Hàng Thái đã chinh phục các bà nội trợ Việt Nam, bởi giá thành và chất lượng sản phẩm.

Từ những câu chuyện rất cụ thể và thiết thực như vậy, vấn đề đặt ra là liệu thị trường bán lẻ Việt có đang đứng trước nguy cơ bị doanh nghiệp Thái thâu tóm và hàng Việt phải chăng sẽ chịu lép vế trên các kệ hàng? Xung quanh vấn đề này, PV VTV đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

tập đoàn bjc

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước