Doanh nghiệp tư nhân tăng về lượng nhưng hiệu quả chưa cao

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/07/2019 19:50 GMT+7

VTV.vn - Tuy tăng nhanh về số lượng với con số thành lập mới trong 3 năm gần đây đạt trên 100.000 doanh nghiệp/năm nhưng chất lượng doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa tương xứng.

Lần đầu tiên Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố vào. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao nỗ lực xây dựng bộ cơ sở dữ liệu đầu tiên về doanh nghiệp để làm nền tảng cho phát triển cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Giai đoạn 2016 - 2018 được đánh giá là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp Việt Nam, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân có tốc độ tăng trưởng số lượng nhanh nhất với 16%, trong khi của khu vực FDI chỉ là 4,4%. Tuy tăng nhanh về số lượng với con số thành lập mới trong 3 năm gần đây đều đạt trên 100.000 doanh nghiệp/năm, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế nhưng đến nay, khu vực doanh nghiệp tư nhân vẫn có chất lượng chưa tương xứng với số lượng.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "Đóng góp về mặt doanh thu thì tư nhân chiếm đến 57% so với tổng doanh thu của toàn bộ khối doanh nghiệp, tuy nhiên về lợi nhuận chỉ chiếm 33%. Tính hiệu quả của tư nhân so với khu vực khác còn thấp".

Điều này còn được thể hiện khá rõ ở hiệu suất sinh lợi trên tài sản của các khu vực doanh nghiệp. Cụ thể, tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước là 2,2%; khu vực doanh nghiệp FDI là 7% thì khu vực doanh nghiệp tư nhân chỉ đạt 1,8%. Sách trắng doanh nghiệp dù đã đưa ra nhiều số liệu mới nhưng thực tế, vẫn chưa có những so sánh giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nước để thấy chúng ta đang ở đâu so với thế giới.

Sách trắng cũng lần đầu tiên đưa ra các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp theo từng địa phương. Trong đó, các địa phương lớn như TP.HCM, Hà Nội dù có số lượng, quy mô doanh nghiệp dẫn đầu nhưng các tiêu chí khác như tốc độ tăng doanh nghiệp lại ở nhóm thấp. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, với bộ cơ sở dữ liệu này, các bộ ngành Trung ương cần nghiên cứu hoạch định chiến lược cho ngành thuộc lĩnh vực mình phụ trách, các địa phương có thứ hạng thấp trong các tiêu chí đánh giá phải nghiêm túc xem xét để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Công bố 'Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019' Công bố "Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019"

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên "Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam" được biên soạn và công bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước