Doanh nghiệp xuất khẩu thiệt trăm đường vì thiếu thông tin

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/02/2016 09:58 GMT+7

VTV.vn - Việc thiếu thông tin về pháp luật, yêu cầu từ đối tác... đã khiến rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thiệt hại lớn khi tiến hành giao dịch với đối tác nước ngoài.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra ví dụ khi một doanh nghiệp gạo tại TP.HCM, xuất khẩu gạo đi thị trường Mỹ. Do thiếu thông tin, không biết chất nào bị cấm, tỉ lệ bao nhiêu… nên khi sản phẩm đến Mỹ, đã bị niêm phong, gửi kho, chờ kiểm định gây tốn kém chi phí.

Tương tự tờ Nông thôn ngày nay cũng dẫn chứng có doanh nghiệp đã phải mất trắng hàng trăm nghìn USD, khi bị trả về 20 container gạo xuất khẩu vào Mexico, do không đảm bảo các yêu cầu, vì lô hàng bị mối mọt, nhiễm vi sinh trong quá trình vận chuyển.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều những doanh nghiệp xuất khẩu, mà theo các báo phản ánh là đã bị mất cả trăm tỷ đồng mỗi năm, vì những hợp đồng bị huỷ, hoặc bị đối tác lừa. Câu chuyện không mới, nhưng chưa bao giờ là cũ. Đặc biệt, khi các hiệp định thương mại đã có hiệu lực, thì vấn đề trên lại càng cần sớm có biện pháp giải quyết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước