Doanh thu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cao hơn báo cáo nửa tỷ đồng mỗi ngày

Đức Chung - Phạm Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 09:46 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng, nếu không có những mâu thuẫn trong quyền lợi của các nhà đầu tư thì rất khó để số tiền phí BOT phụ trội này được công khai.

Sau những nghi vấn về tính minh bạch trong việc thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, kết quả kiểm tra của Tổng cục Đường bộ cho thấy: doanh thu bình quân 1 ngày của tuyến cao tốc này cao hơn 500 triệu đồng so với lúc chưa kiểm tra.

Tháng 3/2016, một trong ba nhà đầu tư của tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là Cienco 1 đã nghi ngờ số xe thực tế đang chạy trên tuyến cao hơn so với số liệu được báo cáo dẫn đến thất thoát phí. Đơn vị này đã hai lần đề nghị được lắp camera để kiểm đếm độc lập số lượng phương tiện. Tuy nhiên, việc làm này của Cienco 1 đã ngay lập tức không được Công ty BOT chấp thuận. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho rằng, việc kiểm đếm như vậy là không đúng quy định, các thiết bị cũng không được kiểm định nên sẽ không thể chính xác.

Trước những băn khoăn của dư luận về tính minh bạch trong thu phí tại dự án này, tháng 7/2016, Tổng cục Đường bộ đã lập tổ công tác giám sát đột xuất quá trình thu phí trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đại diện ba đầu tư cũng được tham gia vào việc kiểm tra này. Kết quả sau 10 ngày kiểm tra cho thấy, doanh thu của tuyến cao tốc này đạt trung bình 1,985 tỷ đồng/ngày, con số này cao hơn khoảng 500 triệu đồng so với khi chưa giám sát. Điều đáng nói là nó tương đương với doanh thu mà Cienco 1 tính toán được sau 3 tháng kiểm đếm phương tiện. Mặc dù trước đó, Tổng cục Đường bộ cho rằng, việc dùng camera chưa được cơ quan chức năng kiểm định để đếm phương tiện là khó chính xác.

“1,9 tỷ đồng là đúng, qua kiểm đếm chúng tôi cũng thu được kết quả như vậy, thời gian tới tôi nghĩ số tiền thu phí cũng chỉ xấp xỉ con số này” , ông Đinh Ngọc Đàn, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 cho biết.

Theo quy định, khi doanh thu thu phí thực tế chênh lệch từ 5% trở lên, chủ đầu tư phải có đề xuất điều chỉnh mức thu phí hoặc thời gian thu phí hoàn vốn của dự án. Trên thực tế sau 9 tháng đưa vào thu phí tuyến cao tôc này đã tăng doanh thu gần 6 lần nhưng vẫn chưa thấy nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh.

Kiểm tra đột xuất việc thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ Kiểm tra đột xuất việc thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

VTV.vn - Tổng cục Đường bộ vừa thành lập đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất công tác thu phí tại các trạm thu phí đường bộ trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước