Đối thoại cấp cao Nhóm đối tác tài chính công năm 2015

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 23/07/2015 22:19 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Báo Tin tức)

VTV.vn - Ngày 23/7, Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội nghị đối thoại cấp cao Nhóm đối tác tài chính công.

Tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, đề xuất các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ nhằm hạn chế chi tiêu công là nội dung chính tại Hội nghị đối thoại cấp cao Nhóm đối tác tài chính công.

Theo Bộ Tài chính, tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm. Tính đến tháng 7/2015, chỉ có 61/289 doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa, đạt 21,1% so với kế hoạch phải thực hiện. Nhưng thoái vốn lại đạt tỷ lệ cao, chỉ riêng quý I/2015 đã bằng 67,1% của cả năm 2014.

Các nhà tài trợ quốc tế như ADB, WB, JICA, IMF cho rằng, tỷ lệ phần vốn Nhà nước vẫn còn cao, các nhà đầu tư tư nhân vẫn là cổ đông nhỏ, không có quyền đưa ra quyết định, thông tin chưa minh bạch... là những nguyên nhân khiến cổ phần hóa chậm.

Các nhà tài trợ cũng đánh giá cao những đột phá về cải cách hành chính thuế và hải quan. Tuy nhiên, lĩnh vực này cần có sự cải cách sâu rộng hơn nữa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước