Đón cơ hội đầu tư ở thành phố biển đảo Phú Quốc

Hoàng Nga-Thứ ba, ngày 12/01/2021 06:04 GMT+7

Phú Quốc thành thành phố đảo đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Không nên bắt Phú Quốc phải mặc "đồng phục" về cơ chế, chính sách giống các địa phương khác trong cả nước.

Đó là đề nghị được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo "Phú Quốc đón vận hội - dẫn lối thành công" vừa được tổ chức ngày 10/1, ngay sau sự kiện công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thành lập TP Phú Quốc. Nhiều đề xuất, giải pháp cũng được đưa ra nhằm đưa "đảo ngọc" vươn dậy thành một "Singapore mới của châu Á".

Nhiều năm qua, Phú Quốc đã là tâm điểm đầu tư bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng. Từ chỗ trắng khách sạn 3 sao, hiện nay đã có hơn 300 dự án đầu tư. Sự kiện Phú Quốc lên thành phố được đánh giá sẽ còn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Phú Quốc đã có sự chuyển mình vượt bậc trong 1 thập niên vừa qua. Giai đoạn 2010-2019, tăng trưởng GDP của huyện đảo đạt 38%/năm, cao gấp 6 lần mức bình quân cả nước. Bên cạnh nguồn lực nhà nước với sân bay quốc tế, cảng biển, đường xá… còn có sự tham gia của các tập đoàn lớn - những "đại bàng" mang quốc tịch Việt.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định: "Chúng ta thấy sự đóng góp của các tập đoàn kinh tế là rất lớn, họ đã làm nên sự thay đổi của Phú Quốc".

Đón cơ hội đầu tư ở thành phố biển đảo Phú Quốc - Ảnh 1.

Tiềm năng phát triển du lịch ở Phú Quốc là rất lớn. Ảnh: VOV

Ví dụ, tại khu vực Nam đảo, từ một vùng hoang vu, nghèo nàn, hiện đã lột xác trở thành địa điểm vui chơi giải trí thu hút khách du lịch, có hệ sinh thái quy mô quốc tế với hơn 50 công trình ở cả 3 lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp. Giá trị bất động sản tại đây cũng không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, khi Phú Quốc khoác "chiếc áo mới"", chính thức lên thành phố, cần có sự đầu tư thêm về hạ tầng dịch vụ và quy hoạch.

Các chuyên gia cho rằng, quá trình phát triển của Phú Quốc vẫn phải đảm bảo ăn nhịp, hài hòa, có tính vùng miền, quốc gia, nhưng cần phải có sự đột phá nhất định.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết: "Xu thế hiện nay là phát triển du lịch gắn với bất động sản. Lĩnh vực này còn nhiều vướng mắc. Chúng tôi đang rà soát, tổng hợp để báo cáo cấp lãnh đạo để tháo gỡ".

Đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng cho biết, song song với việc hoàn thiện, nâng cấp, ổn định bộ máy chính quyền TP. Phú Quốc đáp ứng tình hình mới, địa phương cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo cơ chế thuận lợi, cho các nhà đầu tư chiến lược cùng đến và phát triển đảo ngọc Phú Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước