Đồng đôla Singapore mất giá mạnh

Lê Dũng - Mạnh Hà (PV THVN tại Singapore)-Thứ năm, ngày 03/09/2015 22:27 GMT+7

VTV.vn - Cuối tháng 8, đồng đôla Singapore (SGD) đã ở mức yếu nhất trong vòng 6 năm qua so với đồng USD. Điều này tác động nhất định tới kinh tế Singapore.

Ba ngày trước, một USD có thể đổi được 1,4128 SGD, là mức cao nhất kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Trong khi việc xuất khẩu đang còn gặp khó khăn, tức là lợi thế đồng nội tệ giảm giá đã không còn nữa thì chi phí nhập khẩu lại tăng cao bởi Singapore là quốc gia có nhu cầu nhập khẩu lớn. Có lẽ đây là một trong những yếu tố khiến hôm 2/9, Singapore đã phải điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 chỉ còn từ 2-2,5% so với mức dự báo 2-4% của đầu năm.

Phó Giáo sư Tan Khee Giap, Viện Nghiên cứu Cạnh tranh châu Á nhận định: "Nền kinh tế Singapore tăng trưởng chậm lại đáng kể vì sự suy giảm ở các thị trường xuất khẩu chủ yếu, như Trung Quốc, Mỹ và EU. Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng muốn kiểm soát lượng lao động nước ngoài nên đã thắt chặt thị trường lao động, điều này cũng đã làm hạn chế khả năng tăng trưởng GDP. Chính vì thế, khi kinh tế phát triển chậm lại so với dự báo, chúng ta nhìn thấy SGD ở mức yếu nhất trong vòng 6 năm qua”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tan, Singapore có biện pháp nhằm giảm điều hòa cho nền kinh tế khi có một chính sách xác định tỷ giá tiền tệ riêng, với một rgiỏ tiền tệ là tiền của các thị trường xuất khẩu chủ yếu như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, EU và Malaysia. Do đó, đánh giá về xu hướng của USD khi mà nhiều khả năng FED sẽ sớm nâng lãi suất, ông Tan cho biết: "Singapore xác định trị giá đồng SGD dựa trên một giổ tiền tệ tương ứng với các thị trường xuất khẩu chủ yếu của nước này. USD chỉ là một loại tiền trong rổ tiền tệ đó, chính vì thế chúng ta phải nhìn vào cả giổ tiền tệ này khi phán đoán xu hướng tỷ giá của đồng SGD trong thời gian tới".

Bên cạnh việc hạ mức dự báo tăng trưởng GDP, hôm qua (2/9), Ngân hàng Trung ương Singapore cũng giảm mức dự báo các chỉ số lạm phát thông thường và lạm phát cơ bản so với mức dự báo đầu năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI