Đồng Euro giảm chưa ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu của Việt Nam

Nguyễn Trung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 06/01/2015 19:34 GMT+7

Ảnh minh hoạ

EU là thị trường XK lớn thứ hai của VN với kim ngạch năm 2014 đạt gần 28 tỷ USD. Nhiều ý kiến cho rằng, đồng Euro xuống giá chưa ảnh hưởng nhiều đến XK của VN sang EU.

Từ sáng 5/1, trên thị trường châu Á, đồng Euro lại tiếp tục giảm mạnh và hiện đang giao dịch ở mức 1 USD đổi 1,186 Euro, mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua.

Theo đại diện Hiệp hội da giày Việt Nam, EU là thị trường xuất khẩu da giày lớn nhất của Việt Nam (chiếm 33%), nên việc đồng Euro giảm mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến các doanh nghiệp ký kết hợp đồng tính theo đồng Euro. Tuy nhiên, do đặc trưng của ngành da giày xuất khẩu theo mùa vụ, nên đến nay phần lớn các hợp đồng được ký từ tháng 9, 10 chưa bị ảnh hưởng. Phải vài tháng nữa khi các hợp đồng mới được ký kết nếu đồng Euro giảm như hiện nay mới ảnh hưởng không tốt đến các doanh nghiệp da giày.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng cho biết, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt sang thị trường EU chỉ chiếm khoảng 2 tỷ (khoảng 10%), nên việc đồng Euro giảm giá chưa gây ảnh hưởng gì đến xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào thị trường này.

Bộ Công Thương cho biết, đa số các hợp đồng xuất khẩu của Việt Nam sang EU tính bằng đồng USD nên đồng Euro giảm không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu đồng Euro tiếp tục giảm như hiện nay sẽ dẫn đến các nhà nhập khẩu EU chuyển hướng sang ký hợp đồng bằng đồng Euro. Đến lúc đó việc đồng Euro xuống giá sẽ có tác động xấu đến xuất khẩu của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước