Đồng Nai: Xử phạt cây xăng gian lận vấp phải ý kiến trái chiều

Trường Chinh - Đức Dương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 23:02 GMT+7

Đồng Nai đã xử phạt các cây xăng gian gần 6 tỷ đồng.

VTV.vn - Hiệp hội Xăng dầu tỉnh Đồng Nai cho rằng, cách kiểm tra cây xăng đột xuất là ‘ứng xử nặng nề’, ‘hình sự hóa hành vi kiểm tra’…

Chỉ trong nửa đầu năm nay, tỉnh Đồng Nai đã xử phạt các cây xăng gian gần 6 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với năm ngoái. Tuy nhiên cách thức phát hiện vi phạm và xử phạt cũng như nhiều quy định của tỉnh lại vấp phải phản ứng từ Hiệp hội Xăng dầu địa phương và từ Sở Công thương tỉnh.

Bí mật kiểm tra bồn chứa xăng vào ban đêm. Giả khách du lịch khi đi kiểm tra để chủ doanh nghiệp không biết trước. Phong tỏa nguồn điện, tránh để chủ doanh nghiệp xóa dấu vết… là những biện pháp kiểm tra hành chính các cây xăng mà Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai lần đầu tiên áp dụng trong năm nay.

Bà Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai cho biết: ‘Họ có thể móc nối với các đối tượng xấu để cài lại chương trình gian lận, hoặc thay IC giả có hình dạng giống IC thật để đưa mức lợi nhuận lên rất cao - đến 10%’.

Tuy nhiên, Hiệp hội Xăng dầu tỉnh sau đó đã phản ứng rằng, cách kiểm tra cây xăng đột xuất như vậy là ‘ứng xử nặng nề’, ‘hình sự hóa hành vi kiểm tra’… đồng thời kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh xăng dầu.

Đáng chú ý, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, việc kiểm tra cây xăng đột xuất vào bất cứ lúc nào khi nghi ngờ có gian lận là ‘hoàn toàn không phù hợp’.

Đáp lại ý kiến này, Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai cho rằng, cách làm này hoàn toàn phù hợp với quy định và được Bộ Khoa học Công nghệ khuyến khích.

Không dừng lại ở đó, để loại bỏ tối đa việc gian lận xăng bằng cách thay đổi phần mềm của vi mạch tích hợp (IC), Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai vẫn đang tiến hành điều chỉnh chuẩn hóa IC của toàn bộ các trụ xăng trên địa bàn. Đến nay, đã có hơn 50% trong tổng số 400 cây xăng hoàn thành việc này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước