Đồng Nhân dân tệ số đang được "thổi phồng" quá mức?

VTV Digital-Thứ tư, ngày 12/05/2021 06:01 GMT+7

VTV.vn - Được đưa vào thí điểm tại các thành phố ở Trung Quốc, song nhiều ý kiến cho rằng đồng Nhân dân tệ số "đang bị thổi phồng quá mức".

JD.com trả lương nhân viên bằng nhân dân tệ số. 6 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc tham gia thử nghiệm đồng nhân dân tệ số tại Thượng Hải. Hay thành phố Thâm Quyến phát miễn phí Nhân dân tệ số cho 50 nghìn người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên...

Tất cả là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm quảng bá đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tới công chúng. Tuy nhiên, Bloomberg lại cho rằng người dân chưa hẳn toàn tâm toàn ý chuyển sang phương thức thanh toán này.

Đồng Nhân dân tệ số đang được thổi phồng quá mức? - Ảnh 1.

Trung Quốc đang thể hiện tham vọng lớn với ngành Nhân dân tệ kỹ thuật số

"Dựa vào kết quả khảo sát của chúng tôi tại Thâm Quyến, phần lớn người dân được hỏi không mấy quan tâm tới việc chuyển đổi sang sử dụng đồng nhân dân tệ số. Một trong số đó là mọi người đã quá quen với các nền tảng thanh toán điện tử như Alipay của Ant Group, hay Wechat Pay của Tencent", Charlie Zhu của Bloomberg cho biết.

Bloomberg dự báo đồng Nhân dân tệ số có thể được đưa vào sử dụng trên toàn Trung Quốc trước Olympics Bắc Kinh năm 2022 và chiếm 10% thị phần thanh toán điện tử tại nước này vào năm 2025. Mặc dù đây không phải con số nhỏ nhưng vẫn chưa thể cạnh tranh được với vị thế thống trị của Alipay và WePay - hai ví điện tử có tổng thị phần trên 90%.

Ngoài ra, một số người quan ngại rằng đồng Nhân dân tệ số có thể là công cụ để cơ quan chức năng tiếp cận dữ liệu tài chính của người dùng theo thời gian thực. Điều này khiến nhiều công ty hết sức cảnh giác, vì họ cho rằng phương thức thanh toán mới có thể làm giảm sự cạnh tranh của các doanh nghiệp tư nhân trước các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc. Một vài chuyên gia còn cho rằng đồng Nhân dân tệ số không hẳn nhắm đến tiền tệ, mà là dữ liệu của người dùng.

"Ngân hàng trung ương sẽ biết được ai đang trả tiền, bao nhiêu tiền, vào thời điểm nào, và ở đâu… sau đó họ có thể phân tích hành vi thanh toán của bạn", ông Yaya Fanusie - Thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh mới Washington nhận định.

Đồng Nhân dân tệ số đang được thổi phồng quá mức? - Ảnh 2.

Nhân dân tệ kỹ thuật số cần một thời gian dài để người dân nước này chấp nhận?

Báo chí quốc tế cho rằng kể cả khi các nhà chức trách Trung Quốc thuyết phục được công dân chấp nhận đồng Nhân dân tệ số, cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để làm điều tương tự với người tiêu dùng và doanh nghiệp quốc tế khi họ vốn cảnh giác với các biện pháp kiểm soát vốn của Bắc Kinh từ trước tới nay.

Người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ cần thời gian kiểm chứng, và quan sát về tính minh bạch của đồng tiền nhân dân tệ số. Chỉ khi có đủ lòng tin, đồng tiền này mới thực sự được phổ biến rộng rãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước