Đồng Nhân dân tệ tiếp tục đà tăng giá?

Thùy An-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 18:25 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia của BK Asset Management nhấn mạnh, đồng Nhân dân tệ có thể tăng giá thêm khi Trung Quốc nới lỏng những biện pháp chống COVID-19.

Đồng Nhân dân tệ đã tăng giá khá mạnh trong vài ngày qua khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Lần đầu tiên kể từ giữa tháng 9, đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài và trong nước đã phá vỡ mốc 7 CNY đổi 1 USD. Và đà tăng giá này mới chỉ là khởi đâu, theo các chuyên gia của BK Asset Management.

Đồng Nhân dân tệ tiếp tục đà tăng giá? - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia nhận định, đồng Nhân dân tệ có thể tiếp tục tăng giá trong khi Trung Quốc nới lỏng hơn nữa những biện pháp chống dịch

Trong chương trình "Street Signs Asia" của CNBC, bà Kathy Lien, Giám đốc điều hành tại BK Asset Management nói: "Chúng tôi mới bắt đầu thấy sự phục hồi của đồng tiền này". Bà cho biết, đồng tiền này có thể mạnh hơn nữa, lên mức 6,8 so với đồng USD Mỹ.

Đồng Nhân dân tệ đã có thời điểm về mức 7,3 so với đồng bạc xanh vào đầu tháng 11, mức yếu nhất kể từ tháng 1/2008. Tuy nhiên, đồng tiền nay đã nhanh chóng phục hồi về mức 6,96 trong 1 tháng khi các chính quyền công bố các biện pháp nới lỏng COVID-19 hơn nữa.

Cũng chuyên gia của  BK Asset Management, các dữ liệu kinh tế Trung Quốc được công bố vào tuần tới trong đó bao gồm sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ sẽ có tác động lên đồng Nhân dân tệ trong thời gian tới.

Đồng Nhân dân tệ tiếp tục đà tăng giá? - Ảnh 2.

Diễn biến về giá trị của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD (Nguồn: CNBC)

Việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch, theo nhận định chung của các tổ chức tài chính quốc tế, là đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế của nước này.

Chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC về Trung Quốc Jing Liu cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.

"Việc tăng cường nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19, cùng với các chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ chủ động hơn, có thể giúp tạo ra mức tăng trưởng trên 5% vào năm 2023", bà Jing Liu nói.

Bà cũng cho biết thêm, những điều chỉnh mới nhất trong chính sách sẽ "mở đường cho các biện pháp nới lỏng hơn nữa".

Trong khi đó, đại diện của BK Asset Management nhấn mạnh, sự nới lỏng có thể thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại thị trường Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ tiếp tục đà tăng giá? - Ảnh 3.

Các chuyên gia kinh tế tin tưởng việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa cho kinh tế Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Trung Quốc của ngân hàng Goldman Sachs, bà Hui Shan, nói:  "Những động thái nới lỏng gần đây của chính phủ Trung Quốc được chúng tôi hiểu như những bằng chứng rõ rệt cho thấy chính phủ nước này đang chuẩn bị một lối ra cho chính sách Zero- Covid, cũng như cố gắng giảm thiểu tối đa các thiệt hại kinh tế, xã hội"

Từ ngày 5/12, tại Thượng Hải, người dân không phải trình xét nghiệm âm tính COVID-19 khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng và đến công viên.

Nhiều thành phố khác cũng đã có những dấu hiệu rục rịch nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Giới chức TP Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị Choang ở Quảng Tây, cũng hủy bỏ yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính COVID-19 mới được đi tàu điện ngầm.

Tương tự, chính quyền Thâm Quyến, Thành Đô, Thiên Tân, Bắc Kinh cũng thực hiện những bước nới lỏng như vậy.

Ngoài ra, người dân ở Bắc Kinh không còn phải đăng ký mới được mua các loại thuốc hạ sốt, ho và đau họng nữa. Nhiều quận ở Bắc Kinh cho phép người dân dương tính với COVID-19 được cách ly tại nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước