Đồng Yên tăng giá mạnh, tác động ra sao đến các DN Việt Nam?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/07/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Sau sự kiện Brexit tại Anh, nhiều nhà đầu tư đã xem Yên Nhật như một nơi trú ẩn an toàn, qua đó khiến giá trị của đồng tiền này tăng một cách chóng mặt.

Theo tỷ giá niêm yết sáng nay (6/7), tại ngân hàng Vietcombank, tỷ giá bán ra là 220 VND đổi được 1 Yên Nhật. Trong khi 6 tháng trước đó, con số này chỉ là 187 VND. Như vậy so với đầu năm, yên Nhật đã tăng giá trên 17% so với VND.

Không chỉ với VND, Yên Nhật còn lên giá mạnh so với Euro cũng như đồng USD. Đặc biệt sau sự kiện, Anh quyết định rời Liên minh châu Âu, tốc độ tăng giá của đồng Yên Nhật ngày càng mạnh hơn. Hiện 1 USD chỉ đổi được hơn 101,7 Yên. Theo Bloomberg, từ đầu năm đến nay, đồng Yên Nhật đã tăng giá 18% so với USD.

Tại Việt Nam, sự tăng giá của đồng Yên Nhật được đánh giá là một sự kiện "không hề vui chút nào" với các doanh nghiệp trong nước bởi sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn khi mua hàng hóa từ Nhật Bản. Cùng với đó, những doanh nghiệp vay nợ bằng đồng Yên Nhật được dự đoán cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn từ sự tăng giá của đồng tiền này.

Tuy nhiên, sự tăng giá của đồng Yên Nhật cũng đang được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản. Tiêu biểu trong đó là các doanh nghiệp xuất khẩu công nghệ, xuất khẩu đồ gỗ, dệt may…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước